fbpx

15 Văn Hóa Làm Việc Tại Công Ty Nhật Bản Cần Nhớ

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có gì khác với văn hóa doanh nghiệp Việt Nam? Biết rõ cách quản lý, tác phong giao tiếp, kỹ năng làm việc sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào công việc hơn. Hãy cùng trung tâm tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật: Quan niệm Ushi và Soto

 

van hoa soto uchi

Trong các công ty Nhật, người Nhật phân biệt khá rõ mối quan hệ giữa Uchi và Soto. Uchi nói về quan hệ đồng nhóm, đồng team, những người thường xuyên gặp gỡ và làm việc trực tiếp với nhau trong công việc. Và Soto đề cập đến các mối quan hệ bên ngoài, không thuộc nhóm làm việc vì các mối quan hệ không thuộc bộ phận được coi là Soto.

Ví dụ như trong công ty, đồng nghiệp sẽ luôn duy trì tác phong làm việc nghiêm túc, đúng mực và cẩn thận. Tuy nhiên, ngoài công sở, trong lúc nhậu nhẹt hay tiệc tùng, họ sẽ đối xử với nhau thân thiện, gần gũi hơn chứ không giữ khoảng cách, khoảng cách như trong công việc. Đó là Ushi và Soto.

Do đó sẽ giúp các bạn làm việc chăm chỉ, nhiệt tình hơn, đồng thời tạo môi trường làm việc công bằng tại các công ty Nhật Bản.

Văn hóa công ty Nhật: Trao danh thiếp khi gặp mặt

 

trao doi danh thiep

Trong văn hóa làm việc của người Việt Nam, điều này không được chú trọng nhiều, nhưng với người Nhật, đó là một nghi thức gọi là Meishi kokan.

Một cuộc gặp mặt ở Nhật Bản bắt đầu bằng việc trao đổi danh thiếp một cách rất trang trọng. Khi được trao danh thiếp, người ta sẽ cầm danh thiếp bằng cả hai tay, xem kỹ nội dung rồi đọc thông tin in trên danh thiếp.

Sau đó, họ sẽ đặt nó trong hộp đựng danh thiếp hoặc đặt nó trên bàn trước mặt để xem khi nào cần đến. Họ không bao giờ để danh thiếp trong túi vì điều đó được coi là thiếu tôn trọng.

Cúi đầu chào khi gặp mặt

Cúi đầu khi gặp gỡ là một nét văn hóa khá đặc biệt của người Nhật. Ngay cả người Nhật cũng phải học và dành nhiều thời gian trực tiếp từ trường học để hiểu các quy tắc cúi chào đúng.

Phong cách làm việc của người Nhật: Luôn đúng giờ

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng đối với người Nhật vì họ rất cẩn thận về thời gian. Ngay cả các phương tiện giao thông công cộng hay tàu điện ngầm của Nhật Bản hầu như không bao giờ chệch hướng, dù chỉ chậm 7 giây trong cả năm.

Cách ứng xử với cá nhân và tập thể

tinh than tap the

Người Nhật rất coi trọng tính tập thể, họ luôn đánh giá cao điều đó, trong khi người Việt coi trọng tính cá nhân hơn người Nhật.

Tiêu chuẩn trong môi trường làm việc của Nhật Bản là bạn phải có khả năng đặt trách nhiệm của mình đối với công ty lên trên cảm xúc của bạn. Điều đó cũng tạo ra một áp lực vô hình khiến mỗi người cần xác định rõ trách nhiệm của mình nếu muốn giữ một vị trí trong tổ chức.

Văn hoá doanh nghiệp

Trong công việc, người Nhật rất coi trọng deadline và luôn cố gắng hoàn thành đúng hạn.

Bên cạnh đó, người Nhật luôn ghi nhớ rằng phải tôn trọng cấp trên và đồng nghiệp. Điều này ăn sâu đến mức có một luật bất thành văn ở nhiều công ty là sếp luôn đúng. Có một chút nghiêm khắc và cứng nhắc, nhưng trong văn hóa Nhật Bản rất hiếm khi tranh cãi hoặc chống lại cấp trên của bạn.

Con người Nhật Bản trong công việc: Nói thẳng và nói vòng vo

noi thang khong vong vo

Người Nhật thường tránh những cuộc nói chuyện căng thẳng mà họ thường nói chuyện kiểu vòng vo trong công việc.

Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc họ nghĩ nói vòng vo sẽ đỡ mất lòng nơi công sở, nhưng đôi khi nó cũng gây ra tâm lý nể nang, ngại nói ra những mặt xấu để tìm cách giải quyết.

Văn hóa làm việc nhóm của người Nhật

het minh vi cong viec

Xem công ty như một đoàn thể chung, điều này được thể hiện trên những phương diện:

Mọi thành viên gắn kết với nhau trên tinh thần trách nhiệm chung, không phải vì hệ thống quyền hạn, tổ chức như con thuyền định mệnh, mái nhà chung, bạn làm được gì cho tổ chức quan trọng hơn bạn là ai.

Con đường thăng tiến và sự nghiệp của mỗi nhân viên được gắn với các giai đoạn.

Con người sống vì doanh nghiệp, nghĩ về doanh nghiệp, tận hưởng những thăng trầm của doanh nghiệp, triết lý kinh doanh luôn được tạo ra trên cơ sở đề cao tầm quan trọng của cộng đồng và phù hợp với chuẩn mực xã hội, hướng tới những giá trị mà xã hội tôn trọng.

Đã có lúc mọi người hỏi nhau nơi làm việc chứ không hỏi gia đình họ thế nào. Sự dìu dắt của thế hệ trước dành cho thế hệ sau sự gương mẫu của người lãnh đạo sẽ giúp cho cộng đồng tập thể chung trở nên bền chặt. Chế độ tuyển dụng chung thân suốt đời và sự thăng tiến nội bộ trong thời gian dài đã làm điều này trở nên sâu sắc hơn.

Quy tắc làm việc của người Nhật: Luôn chú trọng về mặt hình thức

Việc coi trọng hình thức được xem như một biểu hiện của văn hóa Nhật Bản. Quan tâm đến vẻ bề ngoài là phép lịch sự thể hiện sự giữ gìn phẩm chất của con người, nhất là trong môi trường kinh doanh.

Đồng phục bảo hộ lao động phải phù hợp với hoàn cảnh, gọn gàng sạch sẽ, những yếu tố sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của cá nhân và công ty.

Trong công tác giáo dục và đào tạo nhân viên, các công ty Nhật Bản cũng chú trọng hướng dẫn tỉ mỉ từ trang phục cho đến đầu tóc, móng tay,…Hoặc từ trong cách viết email của người Nhật bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó.

Phương châm của người Nhật là xuất phát từ hình thức, nghĩa là bắt đầu từ việc hoàn thiện hình thức rồi cụ thể hóa dần nội dung.

Tư duy làm việc của người Nhật: Xem công việc là trọn đời

xem cong viec la tron doi

Các công ty Nhật Bản sử dụng phương pháp công việc trọn đời để nâng cao hiệu quả công việc. Việc làm suốt đời không chỉ giúp tăng năng suất và sự cống hiến trong công việc mà còn giúp ổn định công việc cho nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Khi đó công ty sẽ có những nhân viên có kinh nghiệm, khi đó hiệu quả và chất lượng công việc sẽ tăng lên.

Ngoài ra, lao động Nhật Bản thường thích một công việc suốt đời, ít có khả năng thay đổi công ty hơn so với lao động các nước khác.

Văn hóa tặng quà

Tặng quà là một phần quan trọng trong kinh doanh ở Nhật Bản. Trong nhiều dịp trong năm hoặc dịp lễ, người ta tặng quà cho nhau, nhất là trong các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhiều người từ phương Tây đến Nhật Bản cảm thấy khó tặng quà cho người khác vì nó rất khác với việc tặng quà ở phương Tây.

Ở Nhật Bản, tặng quà là nghệ thuật thể hiện tình bạn, sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Nghi thức trao quà, tặng quà, đếm quà, trang trí quà… tất cả những điều này được người Nhật rất chú ý khi tặng quà cho nhau.

Tôn trọng sự riêng tư và yên lặng

ton trong su rieng tu

Nếu đã từng đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản ít nhất một lần, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng hầu như không ai sử dụng điện thoại di động ở đây. Nhiều người tắt chuông khi lên tàu, thậm chí tắt cả điện.

Nếu thật cần thiết có cuộc gọi đến, người Nhật rất ngại bắt máy mà nói rất nhỏ nhẹ và giới hạn chỉ nói 1-2 câu là tắt máy ngay, khi đó bạn sẽ thấy họ tỏ ra ngại ngùng và lúng túng trước hành động của mình. Tất cả các cabin đều có một dấu hiệu yêu cầu bạn tắt chuông và thậm chí cả điện thoại.

Ở Nhật Bản, việc trả lời điện thoại ở nơi công cộng là điều cấm kỵ và không được phép, bởi họ đặc biệt tôn trọng sự im lặng và riêng tư. Ngồi trên xe điện hay xe buýt cũng sẽ cho bạn cảm giác yên tĩnh như trong thư viện. Mọi người bình tĩnh đọc sách, nghe nhạc qua tai nghe… nếu có trò chuyện cũng rất khẽ và tế nhị.

Ứng xử thông minh, mềm mỏng, nhã nhặn nơi công sở cùng với môi trường làm việc tốt đã giúp người Nhật bứt phá vượt bậc và thành công trong kinh doanh, xứng đáng được thế giới ngưỡng mộ và dạy dỗ.

Phát huy tinh thần chủ động và tích cực của nhân viên

Người Nhật tin rằng mọi người trên thế giới đều có mặt tốt và mặt xấu. Nhiều khi những phẩm chất tốt đẹp của con người bị che giấu hoặc vì những rào cản nào đó mà không thể bộc lộ ra ngoài.

Chính vì vậy, nhiều công ty của người Nhật Bản chú trọng tạo điều kiện, xây dựng môi trường làm việc thuận lợi, đẩy mạnh đào tạo để mọi người khám phá và phát huy mặt tích cực của bản thân, đồng thời có những quy định chặt chẽ, rõ ràng để hạn chế những mặt tiêu cực.

Những kinh nghiệm phỏng vấn công ty Nhật

kinh nghiem phong van cong ty nhat

Thứ nhất, khi đi phỏng vấn vào các công ty Nhật Bản, điều kiện tiên quyết là phải biết tiếng Nhật. Bạn phải ít nhất là lớp N3. Khi phỏng vấn, bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật yêu cầu phiên dịch từ Việt – Nhật, Nhật – Việt tương ứng với cấp độ 2. Cách thức phỏng vấn của người Nhật là sử dụng các câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật với những câu hỏi thông dụng nhất, ít hóc búa nhất. Khi trả lời, cách truyền đạt có thể quan trọng hơn nội dung.

Thứ hai: bạn phải sử dụng kính ngữ xuyên suốt cuộc phỏng vấn cho đến khi kết thúc. Cần thể hiện sự khiêm tốn qua lời nói, lời chào và lời tạm biệt. Bày tỏ lòng biết ơn của bạn rằng mọi người đã dành thời gian để thu thập thông tin và phỏng vấn bạn.

Thứ ba: Nếu có thể, hãy thể hiện rằng bạn là người ham học hỏi và khiêm tốn. Người Nhật coi trọng những người chăm chỉ và ham học hỏi. Và đặc biệt bạn phải hiểu rằng cường độ làm việc của người Nhật rất cao và bạn phải chăm chỉ như vậy.

Để hiểu rõ hơn những lưu ý khi phỏng vấn tiếng Nhật, hãy đọc lại bài viết trước của chúng tôi nhé.

Tổng kết

Văn hóa làm việc tại công ty Nhật có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc chúng ta cần làm đó là biết và hiểu, áp dụng tốt nếu chấp nhận làm việc trong môi trường đó. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học tiếng Nhật, luyện thi tiếng Nhật thì Ngoại Ngữ You Can là địa chỉ tốt nhất dành cho bạn.

Scroll to Top