fbpx

Văn Hóa Uri – Nét Văn Hóa “Chúng Ta” Độc Đáo Tại Hàn Quốc

Văn hóa Uri của người Hàn Quốc là văn hoá mang tính dân tộc, đoàn kết, gắn bó. Đây không đơn thuần chỉ là một từ ngữ dùng trong giao tiếp mà Uri đã trở thành nét văn hoá đặc trưng của xứ Hàn. Để tìm hiểu sâu hơn về nền về Uri, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Ngoại Ngữ You Can nhé.

Văn hóa Uri trong tiếng Hàn là gì?

van hoa uri

“Uri” (우리) là một cách để nói “tôi” và “bạn” hoặc dùng để chỉ nhiều người bao gồm “tôi” và “bạn”. Về lý thuyết, Uri có nghĩa là “chúng ta” hoặc “chúng tôi”.

Tuy nhiên, người Hàn cũng rất hay sử dụng “Uri” mang nghĩa “tôi”. Chúng ta thường bắt gặp những trường hợp như 우리집 (nhà của chúng ta), 우리 여스 (mẹ của chúng ta), 우리 나나 (đất nước của chúng ta), 우리 학교 (trường học của chúng ta).

Uri tiếng Anh là gì? Nếu dịch theo sát nghĩa của từ này sang tiếng Anh để chỉ our mother (mẹ chúng tôi), nó sẽ gây ra sự hiểu lầm cho người nghe.

Mặc dù nó có cùng nghĩa với We / Our trong tiếng Anh, nhưng “Uri” trong tiếng Hàn còn mang một ý nghĩa khác.

Theo giáo sư Beom Lee chuyên ngành ngôn ngữ Hàn tại đại học Columbia từng nói: Người Hàn thường sử dụng từ Uri để chỉ một thứ gì đó thuộc sở hữu chung của tập thể, nhóm người hoặc đó là thứ mà tất cả mọi người điều có. Điều này bắt nguồn từ tính cộng đồng của họ.

Xem thêm: Học tiếng Hàn Quốc cơ bản cho người mới

Nguồn gốc của từ Uri’ trong tiếng Hàn Quốc

van hoa chung toi o han quoc

Theo các nhà ngôn ngữ học, “Uri” xuất phát từ danh từ “울 호리” có nghĩa là hàng rào, hàng rào. Hàng rào giống như đường biên giới ngăn cách bên trong và bên ngoài.

Nó nhấn mạnh sức mạnh của sự đoàn kết. Đồng thời, thế giới bên ngoài là sự độc quyền và bài trừ. Sức mạnh đoàn kết càng lớn thì độc quyền, bài trừ càng mạnh.

Người Hàn Quốc thường sử dụng “Uri” (chúng tôi / chúng ta) thay vì “của tôi”. Bởi trong văn hóa cộng đồng của họ rất cao. Văn hóa Uri thể hiện sự tôn trọng tập thể, tượng trưng cho tinh thần gắn bó của dân tộc Hàn Quốc.

Xã hội ngày càng trở nên phức tạp và cấu trúc của xã hội cũng thay đổi theo. Đồng thời, nhiều nhóm và tập thể hơn được tạo ra. Từ đó, các tiêu chuẩn để tạo ra nghĩa của từ cũng trở nên đa dạng hơn.

Lưu ý rằng, Uri được tạo thành từ quan hệ huyết thống, đồng hương, đồng môn, .. tức là được hình thành bởi các mối quan hệ tình cảm như cùng quê, cùng trường,…chứ không phải là quan hệ trên lý thuyết.

Xem thêm: Học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng

Chủ nghĩa tính tập thể của người Hàn Quốc

tinh tap the nguoi han quoc

Chủ nghĩa tập thể trong văn hóa Uri của Hàn Quốc có thể được coi là một công cụ để phản ánh ý thức chủ nghĩa tập thể. Đây được coi là nền tảng của quốc gia Hàn Quốc.

Một hình ảnh xã hội theo chủ nghĩa nhóm là một xã hội coi trọng gia đình, họ hàng, người thân. Trong một xã hội theo chủ nghĩa nhóm, lợi ích của nhóm không chỉ được ưu tiên mà còn được đặt lên trên lợi ích của cá nhân. Và mỗi người vẫn coi mình là một phần của một nhóm hơn là một tồn tại độc lập. Vì vậy, giá trị cộng đồng của người dân Hàn Quốc rất quan trọng.

Trong đời sống ở đất nước này, có lẽ hiếm có thứ gì thuộc sở hữu tư nhân. Bởi vì người dân ở đây tin rằng bất kỳ ai cũng có quyền trải nghiệm cảm giác sở hữu hoặc thuộc về một địa điểm nào đó.

Ví dụ, nếu bạn làm việc trong cùng một công ty, công ty của bạn cũng là của tôi. Nếu học cùng một trường thì đó cũng được coi là trường của chúng ta.

Xem thêm: Hallyu là gì?

Cách sử dụng Uri trong chủ nghĩa tập thể của người Hàn Quốc

chu nghia chung ta tai han quoc

Người dân Hàn Quốc thường sử dụng từ này khi giới thiệu về dân tộc, đất nước và các thành viên trong gia đình của họ. Cách nói như vậy khiến người đối diện không bị bài trừ, phân biệt.

Chính nét văn hóa gia đình của người người Hàn Quốc này đã khiến người nước ngoài cảm nhận được sự thân thiện của người Hàn Quốc khi giao tiếp. Cách thể hiện của chúng ta như chào đón tất cả người nghe, khiến họ cảm thấy mình là một thành viên của nhóm đó. Nhờ đó phát huy được tinh thần đoàn kết, gắn bó lẫn nhau.

Chính với ý nghĩa sâu sắc như vậy mà từ Uri được người Hàn Quốc sử dụng một cách tự nhiên và linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Ở Hàn Quốc, nếu chúng ta sử dụng my thay vì our khi đề cập đến gia đình, người thân thì chắc chắn sẽ tạo cho người nghe cảm giác không tự nhiên.

Xem thêm: Khóa học tiếng Hàn cấp tốc

Cách dùng khác của Uri trong tính cộng đồng của người Hàn

cach dung khac cua uri

Đôi khi người Hàn Quốc sử dụng “Uri” không phải để nhấn mạnh sự đoàn kết hoặc cộng đồng. Trong cuộc sống hàng ngày, họ cũng sử dụng từ này như một biểu hiện của tình yêu thương.

Ví dụ: 우리 민수 오늘 수고 많았네 (Minsu của chúng ta đã làm việc chăm chỉ hôm nay rồi nhỉ)

Cách dùng này giúp xóa bỏ ranh giới và gắn kết mọi người lại gần nhau hơn. Nhờ đó, nó tạo ra một môi trường thân thiện và gắn kết trong nhóm.

Tham khảo thêm: Những điều cần biết về Văn hóa âm nhạc Hàn Quốc

Một số lưu ý về văn hóa sinh hoạt của người Hàn Quốc Uri

Trong tiếng Hàn, từ “Uri” có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Vì vậy, những người ở các khu vực ngôn ngữ khác khó có thể hiểu sâu.

Ví dụ, người nước ngoài đến Hàn Quốc cảm thấy thú vị và tò mò tại sao người Hàn Quốc lại sử dụng cụm từ 우리 아내, 우리 남편. Nếu dịch sát nghĩa, hai cụm từ này có nghĩa là “vợ của chúng ta”, “chồng của chúng ta”. Điều đó sẽ khiến họ hiểu sai về nét văn hóa độc đáo này.

Sự thật là kể từ sau chiến tranh, người Hàn Quốc đã phải dựa vào nhau để tồn tại. Chính vì vậy, người dân xứ sở kim chi luôn coi trọng nhóm, gia đình hơn những trải nghiệm cá nhân.

Vì vậy, đối với người Hàn Quốc, đất nước thuộc về toàn thể dân tộc. Tương tự như trường học, công ty, nhà riêng,…, sử dụng “của tôi” sẽ được coi là tự phụ. Đối với vợ / chồng, ngay cả khi đó là của bạn, bạn nên luôn sử dụng “của chúng tôi” bởi vì bạn không phải là người duy nhất có vợ / chồng.

Văn hoá Uri cùng với những nét văn hoá khác của xứ sở kim chi đang góp phần thu hút rất nhiều khách du lịch đến Hàn Quốc để khám phá. Nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng Hàn, học tiếng Hàn cấp tốc, hãy liên hệ với trung tâm Ngoại Ngữ You Can để được hỗ trợ nhé.

Scroll to Top