Trải qua quá trình hình thành và phát triển, ẩm thực Hàn Quốc đã mang lại những trải nghiệm vị giác cực kì độc đáo và khó quên cho những tín đồ ăn uống. Vi vu với những món ăn nóng hôi hổi trong thời tiết se se lạnh, ẩm thực xứ Hàn đã khiến cho nhiều thực khách phải “Ngon quên lối về“. Để hiểu rõ hơn về ẩm thực xứ Hàn, hãy cùng trung tâm You Can khám phá về những “nam châm vị giác“ này nhé!
Vài nét về ẩm thực Hàn Quốc
Hàn Quốc là đất nước ôn đới với khí hậu mát mẻ quanh năm, là đất nước có nền văn hóa ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Du khách đến Hàn Quốc không chỉ để ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên nơi đây mà còn để thưởng thức nét tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực của đất nước này.
Ẩm thực Hàn Quốc là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới và được rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ biết đến. Vậy điều gì đã khiến nền ẩm thực của quốc gia này trở nên đặc sắc và nổi tiếng đến vậy?
1. KIM CHI
Hình ảnh dĩa kim chi mang sắc đỏ rực rỡ kết hợp với một chén cá cơm rang mặn ngọt và chén cơm trắng muốt nóng hổi, là hình ảnh thường trực trong mỗi bữa cơm xứ Hàn.
Món cải kim chi chính là món ăn không thể thiếu hằng ngày đối với người dân Hàn Quốc. Lâu dần, tên của món ăn này đã trở thành một biểu trưng cho Hàn Quốc.
Hầu như bất kỳ căn nhà nào tại Hàn Quốc đều có chôn một hủ đất để ủ kim chi, đây là công thức truyền thống lâu đời tại Hàn.
Nguyên nhân người Hàn lại chôn hủ ủ kim chi dưới đất vì phương pháp này sẽ làm tăng hương vị đậm đà cho món kim chi. Ngoài ra, men chua trong quá trình ủ kim chi sẽ đóng vai trò như chất xúc tác làm tăng quá trình tiêu hóa thức ăn khi dùng kèm những món ăn khác.
Như chúng ta đã thấy món kim chi không những ngon mà còn là một bài thuốc gia dụng cho mọi nhà để tránh các căn bệnh về đường tiêu hóa nữa đấy. Kim Chi thật xự là món ăn không thể thiếu trong ẩm thực xứ Hàn.
Xem thêm: Những chương trình truyền hình hàn Quốc ấn tượng
2. BÁNH GẠO CAY (TTEOKBOKKI)
Đối với những thực khách yêu thích khẩu vị cay thì đừng dại gì mà bỏ lỡ món bánh gạo dai dai thấm nước sốt cay nức tiếng của ẩm thực xứ Hàn.
Bắt mắt với nước sốt cay màu đỏ cam và nổi bật với những thanh bánh gạo trắng sữa dai mềm dùng kèm với mì gói, bộ ba kết hợp này đã gây nên cơn nghiện cho không ít người sành ăn.
Trong qua trình giao lưu với các nước Tây phương thì đến nay người Hàn đã lựa chọn thêm phô mai vào để gợi vị béo cho món bánh gạo cay truyền thống.
Cách làm Tteokbokki cũng tương tự như bánh dày truyền thống tại Việt Nam, khi cho vào miệng nhai thì vị ngọt thanh của gạo càng lan tỏa trong miệng kết hợp với độ dai vừa phải trong quá trình nặn bánh sẽ khiến mọi người thật khó ngừng đũa đến khi chẳng còn gì sót lại trong dĩa.
Xem thêm: Dịch tên sang tiếng Hàn và ý nghĩa
3. MÌ TƯƠNG ĐEN (JAJANG)
Một trong những món ăn nổi tiếng chính là món mì tương đen độc đáo và ngon miệng. Món ăn này nổi tiếng với với màu đen của nước sốt riêng biệt và mùi hương đặc trưng.
Có lẻ sẽ có nhiều người e ngại món ăn này vì sắc đen của nó, thông thường trong ẩm thực con người thường chuộng những màu nóng tươi sáng và bắt mắt còn những màu tối thường làm liên tưởng đến mùi vị và chất lượng không tốt.
Nhưng hãy khoang dùng tiêu chí cho món mì Jajang, nếu không thì bạn sẽ bỏ lỡ một món ăn vừa ngon vừa bổ cho cơ thế đấy.
Màu đen của mì Jajang được tạo thành do sử dụng một loại đậu tương kết hợp với các vị thuốc Bắc tốt và hầm nhừ trong thời gian dài. Sau đó, sốt sẽ được lọc cặn và nấu cho sệt lại để cho ra loại tương tinh túy nhất.
Vì thành phần có những vị thuốc Bắc nên mùi hương và hương vị của sốt sẽ thoang thoảng vị dược khi dùng chung với mì. Để xóa đi vị thuốc và giảm độ đắng nước sốt Jajang, người Hàn Quốc sẽ cho nước sốt này vào xào cùng thịt nạc heo và rau củ.
Ngoài ra món sốt này còn được dùng kèm với những sợi mì có độ dai và cơm trắng nữa đấy, đảm bảo rằng bạn sẽ không thể xóa nhòa trải nghiệm vị giác như thế này đâu các bạn ạ.
Cả một quá trình khá công phu và phức tạp phải không mọi người, để tạo ra phần sốt mang sắc tuyền vậy mà phải tốn không ít công phu cho nên thực khách đừng ngần ngại thử nhé.
Xem thêm: Nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc
4. GÀ HẦM NHÂN SÂM HÀN QUỐC (SAMGYETANG)
Từ xưa, nhân sâm đã là một vị thuốc Đông y cổ truyền giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể. Nhân sâm Hàn Quốc cũng nổi tiếng trên thị trường quốc tế vì hàm lượng dinh dưỡng cao và ứng dụng trong y học.
Trong những phim ảnh cổ trang, hình tượng nhân sâm Hàn Quốc cũng là đề tài khai thác phim không thể thiếu trong mỗi kịch bản. Món ăn gà hầm sâm cũng nằm trong Top những món ăn bổ nhất thế giới, nên rất nhiều thực khách có điều kiện đều đến xứ Hàn để trải nghiệm món ăn đại bổ này.
Tại Hàn Quốc, người dân sẽ dùng món ăn này vào mùa hè vì nhân sâm là vật đại bổ mang tính hàn. Nguyên liệu gà dùng để hầm thường xử dụng những con có chất thịt mềm, kết hợp với táo đỏ xấy khô, bạch quả cùng vài nguyên liệu khác.
Trong lúc hầm, người dân Hàn ưu dùng nồi đất để gai tăng hương vị. Trong quá trình nấu ,gà và sâm sẽ được đậy kín tránh cho việc tinh túy của nhân sâm bị bay hơi làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Nước dùng được hầm sẽ có vị ngọt thanh, tinh túy không hề ngấy mỡ gà. Phần thịt mềm thấm nước dùng và nồng đậm vị sâm và táo đỏ chắc chác sẽ làm chiều lòng mọi thực khách trên thế giới.
Xem thêm: Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
5. BÁNH XẾP HÀN QUỐC (MANDU)
Tại Hàn Quốc cũng có món bánh xếp vô cùng ngon miệng với hương vị thơm ngon quên lối về. Tuy có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng khi du nhập vào Hàn Quốc người dân nơi này đã có thay đổi về nguyên liệu bánh để phù hợp với khâu vị.
Có rất nhiều loại Mandu tại Hàn Quốc, được phân biệt nhờ vào hình dáng và nhân bánh . Cách gói Mandu rất đa dạng như: hình chữ nhật, dạng quai vạt, dạng bóng, vv,…
Tiếp theo đó, phần nhân bánh cũng có chia thành nhiều tổ hợp và cách chế biến cũng khác nhau. Hai cách chế biến Mandu thường thấy với người Hàn Quốc chính là chiên và hấp.
Món Mandu chiên thường được dùng như một món ăn kèm trong bữa ăn. Khi mọi người dùng món Mandu chiên đều sẽ thấy bề mặt bánh chỉ có 1 mặt được chiên vàng . Cách chế biến này giúp cơ thể thực khách hấp thu quá nhiều chất béo vừa thưởng thức hương vị kết hợp giữa chiên và hấp.
Ít có ai biết nhưng bánh Mandu chiên thường được hấp cách thủy trước khi được áp chảo, để tăng độ giòn cho và hương vị cho bánh. Nhân bánh Mandu thường có sự kết hợp giữa thịt, rau củ và miến Hàn Quốc được trộn đều kết hợp với hương vị của hàng hoa (boa- rô), tạo nên một tổ hợp vị giác độc đáo.
Mandu thường nằm trong danh sách những món ăn có mặt trên mâm cơm của người Hàn Quốc vào dịp lễ và Tết cổ truyền. Mandu hấp được cho vào “Súp Bánh Bao Hàn Quốc – Manduguk” góp phần sung túc vào mâm cơm dịp Tết tại Hàn Quốc.
Tìm hiểu thêm về món Mandu Hàn Quốc
6. CƠM CUỘN RONG BIỂN – GIMBAP
Gimbap là một món ăn mà người Hàn Quốc rất hay chuẩn bị cho những buổi dã ngoại hay mang đi xa. Trong một cuộn cơm sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng với rong biển, trứng, rau củ. Gimbap đã trở thành món ăn quen thuộc với mỗi gia đình Hàn Quốc.
Tuy vẻ ngoài đẹp mắt nhưng đây lại là món ăn Hàn Quốc rất dễ làm và được nhiều bạn Việt Nam ưa thích. Nhiều người sau khi quen với lá rong biển sẽ bị nghiền món ăn này.
7. CƠM TRỘN HÀN QUỐC BIBIMBAP
Cơm trộn Hàn Quốc là một trong những món ăn Hàn Quốc mang đậm bản sắc của xứ sở Kim Chi. Bạn có thể bắt gặp món ăn này trong bất kỳ một menu quán ăn Hàn Quốc nào.
Bibimbap được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Một tô cơm trộn Hàn Quốc sẽ có ít nhất 6 món trở lên. Những nguyên liệu chính thường có là: Cơm trắng nấu dẻo, quả trứng ốp la, kim chi, các loại rau ăn kèm, thịt bò hoặc hải sản,… Sau đó, bạn sẽ trộn các nguyên liệu lại với nhau dể tạo nên một tô cơm ngon
8. MIẾN TRỘN HÀN QUỐC JAPCHAE
Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là miến, những sợi miến được làm từ khoai lang tạo nên hương vị đặc trưng riêng của Hàn.
Bên cạnh đó, người Hàn trộn miến với các loại rau theo mùa đi kèm với thịt bò hoặc thịt heo thêm chút dầu mè. Japchae mang hương vị thanh mát rất hợp với khẩu vị người Việt.
9. SƯỜN NƯỚNG – GALBI
Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Món ăn này thường được làm từ thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng.
Khi dùng sườn bò, món này sẽ được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì sẽ được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”.
Tuy nhiên, người Hàn rất ăn bò nên sườn bò thường được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.
10. THỊT BÒ NƯỚNG – BULGOGI
Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường. Đồ ướp đơn giản đã làm cho món thịt mềm, thơm, giữ được hương vị nguyên bản – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được. Và bạn cũng dễ thực hiện khi ở nhà.
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Nhất là dành cho những buổi tụ họp bàn bè hay gia đình. Đó là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn Hàn Quốc.
Khi ăn thịt bò nướng, người Hàn Quốc thường dùng kèm với rau diếp, lá vừng và kim chi. Cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.
Sự phong phú và hương vị đặc trưng trong từng món ăn đã trở thành sức thú hút của ẩm thực xứ Hàn đối trên khắp thế giới. Mỗi món ăn đều là tinh hoa của cả nền ẩm thực xứ Hàn được tĩnh lũy từ trong suốt quá trình từ khi khai quốc cho đến thời buổi hiện nay.