Bánh tteok Hàn Quốc là món tráng miệng truyền thống của người dân nước này. Đây là loại bánh nếp, bánh ngọt được làm từ bột nếp, đậu đỏ, đậu xanh, hoặc Garaetteok – canh bánh gạo. Trong bài viết này, trung tâm dạy học tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can sẽ cùng bạn khám phá về ý nghĩa cũng như cách làm món bánh truyền thống này nhé.
Bánh tteok Hàn quốc là gì?
Bánh Tteok là một loại bánh gạo phổ biến ở Hàn Quốc, xuất hiện từ trước thời Tam Quốc, nguyên liệu chính để làm ra những chiếc bánh gạo đẹp mắt là bột gạo thường. Tteok thường có vị ngọt hoặc được làm trong các dịp lễ tết, sinh nhật.
Vì vậy, bánh gạo Tteok được coi là món ăn khoái khẩu của người Hàn Quốc, họ tin rằng đây là món ăn có thể mang lại may mắn.
Xem thêm: Canh sườn bò Hàn Quốc
Ý nghĩa của bánh gạo Hàn Quốc
Món bánh này đã có từ rất lâu đời. Nó chứa đựng nhiều ý nghĩa và tình cảm của người Hàn Quốc. Đặc biệt là không thể thiếu trong các dịp sinh nhật, lễ tết.
Người ta gọi món bánh tteok của người Hàn Quốc là linh hồn trong bàn tiệc vào dịp lễ, Tết cổ truyền.
Trong các nghi lễ, loại bánh này thể hiện sự tưởng nhớ, hồi hộp biết ơn. Năm mới, những chiếc bánh tteok này nhằm ngăn chặn những điều xui xẻo trong năm mới, cầu mong những điều may mắn, bình an sẽ đến trong đời sống.
Trong Tết Trung thu, bánh có ý nghĩa là điều tốt và điều xấu song hành. Đời người, dù hôm nay có chuyện xấu xảy ra thì ngày mai, trời sẽ sáng trở lại.
Các gia đình Hàn Quốc làm bánh để tạ ơn trời đất. Hoặc sinh nhật, bữa ăn tượng trưng cho ước mơ. Ăn bánh tteok của Hàn Quốc vào ngày này để cầu mong ước mơ của bạn thành hiện thực.
Nói chung, mỗi loại bánh sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Hầu hết chúng là để cầu may. Những điều tồi tệ sẽ bị đẩy xa.
Phải nghiên cứu kỹ từng loại bánh mới thấy hết được những gì tinh túy nhất của nó. Các gia đình Hàn Quốc đã đặt rất nhiều tâm huyết và mong muốn vào những chiếc bánh gạo Hàn Quốc này. Đây là một giá trị tinh thần mà họ luôn gìn giữ.
Xem thêm: Nhân sâm Hàn Quốc
Hàn Quốc có bao nhiêu loại bánh gạo?
Chapssaltteok (찹쌀떡)
Chapssaltteok truyền thống thường được làm bằng gạo nếp và nhân đậu đỏ. Chapssaltteok khá dày, dai, thường được dùng làm món tráng miệng trong các bữa ăn ở Hàn Quốc.
Bánh gạo Hàn Quốc Songpyeon (송편)
Songpyeon là một trong những món cơm phổ biến nhất khi nó thường được nhắc đến như một món ăn đặc trưng của Chuseok (Tết Trung thu). Bánh Songpyeon được hấp trên lá thông để tạo nên hương vị độc đáo.
Songpyeon có lớp vỏ bên ngoài làm bằng bột gạo và bên trong là loại nhân khác thường được làm bằng đậu xanh, đậu đỏ, hạt mè,…
Và đây cũng là loại bánh có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau tùy theo người làm. Chúng ta thường thấy nhất sẽ là chiếc bánh Songpyeon với 5 màu, năm màu tượng trưng cho sự hòa hợp của vạn vật trong thế giới ngũ hành, cũng như hình ảnh của một tâm hồn bao dung, sẵn sàng che chở tâm và bảo vệ như lớp bột phủ bên trên và bên ngoài chiếc bánh.
Garaetteok (가래떡)
Garaetteok là một loại bánh tteok được làm tròn và sau đó kéo dài để đạt được hình dạng hình trụ dài đặc trưng. Loại này thường được dùng trong các món ăn như súp tteokguk hoặc tteokbokki, có thể để nguyên hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.
Yaksik (약식)
Yaksik có nguồn gốc lịch sử cách đây hơn 1.500 năm và còn được gọi là bánh thuốc của người Hàn Quốc . Sở dĩ vì thành phần gồm nhiều nguyên liệu tốt cho sức khỏe như gạo nếp hấp, hạt dẻ, mật ong, táo, hạt thông,…
Và đó là lý do tại sao nó được gọi là Yak (có nghĩa là thuốc trong tiếng Hàn). Yaksik thường được ăn vào những ngày lễ như rằm tháng Giêng.
Gyeongdan (경단)
Gyeongdan, còn được gọi là bánh gạo viên, là một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nếp nhào với nước nóng, tạo hình thành viên tròn, luộc và phủ một lớp bột ngọt làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau.
Vì vậy, màu sắc và mùi vị của bánh rất khác biệt và độc đáo. Trong tiếng Hàn, gyeongdan còn có nghĩa là viên ngọc bích tròn, tương tự như hình dạng của bánh gạo viên.
Jeolpyeon(절편)
Jeolpyeon là một loại bánh gạo dẹt được làm từ gạo nếp làm nguyên liệu chính và có vị ngọt đậm. Khi ăn, người ta quét một lớp dầu mè lên bánh để bánh không bị dính và tạo thêm hương vị.
Ngoài việc dùng làm món ăn vặt hàng ngày, Jeolpyeon còn được dùng trong tiệc cưới cùng các loại trà.
Ggultteok (꿀떡)
Từ cái tên đã mang lại vị ngọt ngào, Ggul (꿀 trong tiếng Hàn có nghĩa là mật ong). Đây là một loại bánh gạo được tạo hình thành những viên nhỏ nhiều màu sắc với vị ngọt của mật ong và đường đen.
Đôi khi bên trong bánh gạo còn được phết thêm mè, bên ngoài phủ một lớp bột đậu nành rang.
Baeokseolgi (백설기)
Trong Hán tự Baekseolgi bao gồm 3 âm: Baek có nghĩa là màu trắng, Seol có nghĩa là tuyết và gi có nghĩa là bánh gạo. Vì vậy, Baekseolgi được hiểu là một loại bánh gạo có màu trắng và xốp như tuyết.
Bánh gạo này được hấp trong một nồi đất truyền thống gọi là siru. Màu trắng của bánh còn tượng trưng cho sự trong trắng nên bánh còn được dùng để kỷ niệm 100 ngày sinh của đứa trẻ khi chào đời.
Xem thêm: Kem đa bào Bingsu
Bánh gạo Hàn Quốc loại nào ngon?
Với tất cả các loại bánh gạo Hàn Quốc mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên, tùy vào từng dịp lễ mà người Hàn sẽ ăn các loại bánh gạo khác nhau. Tuy nhiên, ở Việt Nam, khi nhắc đến bánh gạo người ta sẽ nghĩ ngay đến Tokbokki.
Nếu bạn đang muốn tìm một loại Tokbokki Hàn Quốc chuẩn vị, hãy tham khảo các loại sau:
- Tokbokki ăn liền béo ngậy nhân phô mai
- Bánh gạo Jongga HQ cắt khúc
- Tokbokki O&food truyền thống
- Bánh gạo Tokbokki Seoigine HQ phô mai
- Tokbokki nhân phô mai không cay
- Bánh gạo vị cà chua Pink Rocket Topokki
Cách làm bánh tteok Hàn Quốc
Cách chế biến từ bột gạo
Sau đây là cách làm chung của hầu hết các loại bánh tteok, tùy thuộc vào việc bạn muốn làm bánh tteok tẻ hay bánh nếp Hàn Quốc.
Nguyên liệu để làm bánh tteok:
- Bột gạo 330 gram
- Dầu mè 5 ml
- Nước
- Màu thực phẩm
- Muối
Cách làm bánh tteok Hàn Quốc
Bước 1: Trộn bột với chút muối rồi rây mịn, cho nước vào nhào.
Bước 2: Hấp phần bột trong khoảng 20 phút để nước không ngấm vào bột.
Bước 3: Chuẩn bị một mặt phẳng để nhào bánh rồi phủ một ít dầu mè lên trên, khi bánh còn nóng thì nhào đều tay cho đến khi bột mịn và dai.
Bước 4: Nặn bánh thành hình tùy thích theo kiểu bánh tteok bạn muốn làm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn với phẩm màu để tạo màu như ý muốn.
Cách chế biến từ cơm nguội
Giai đoạn chuẩn bị
- 1 – 2 chén cơm nguội
- 1 ít bột sắn
- Sốt cay hoặc bột phô mai Hàn Quốc
Cách làm
Bước 1: Nhào cơm cho mịn
Bạn có thể dùng túi zip rồi vo gạo cho thật mịn rồi đổ ra bàn và rắc một ít bột sắn dây để gạo không bị dính. Sau đó tiếp tục nhào kỹ bằng tay để tạo thành một khối dẻo, mịn.
Bước 2: Chia bột thành từng phần nhỏ
Sau khi nhào cơm thành một khối mịn, bạn có thể dùng dao để chia thành từng phần nhỏ. Sau đó cuộn và cuộn các phần đó lại thành từng sợi dài và tròn, tùy theo sở thích mà bạn thái sợi dài hay nhỏ.
Đối với những bạn không ăn được đồ nếp thì có lẽ không nên làm sợi quá to vì rất dễ bị ngán.
Cuối cùng thái sợi thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Luộc bánh
Đun sôi nước, cho một chút dầu ăn rồi đổ các miếng nhỏ vừa cắt vào ngâm khoảng 5 – 7 phút, đến khi thấy miếng bánh bắt đầu nổi lên mặt nước thì vớt ra cho vào thau nước lạnh. Cuối cùng, bạn lấy bánh ra và để ráo nước.
Bước 4: Hoàn thành
Thực tế, sau khi để ráo nước, bạn có thể chấm vào tương ớt để thưởng thức. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn đúng vị như tokbokki cay hay phô mai thường ăn ở quán, bạn có thể rắc thêm bột phô mai hoặc chấm với sốt cay Hàn Quốc đảm bảo sẽ rất ngon đó.
Bánh Tteok Hàn Quốc mua ở đậu?
Nếu bạn là fan cuồng của món bánh gạo Hàn Quốc thì không nên bỏ qua những địa điểm mà Ngoại Ngữ You Can giới thiệu sau đây. Chắc chắn, các địa chỉ này sẽ không khiến bạn thất vọng đâu:
- Bánh Gạo Hàn Quốc Saeneul
- EMart
- Hancook
- Namsan Tokbokki
Xem thêm: Học tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu
Trên đây là thông tin về những loại bánh tteok Hàn Quốc – món bánh truyền thống của Hàn. Mong rằng, sẽ giúp bạn hiểu hơn về nét tinh hoa ẩm thực của xứ sở kim chi. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về các khóa học tiếng Hàn, hãy liên hệ với trung tâm Ngoại Ngữ You Can để được tư vấn chi tiết nhé.