fbpx

Cách Đọc âm On và âm Kun “Siêu Dễ” Cho Người Mới

Khi học tiếng Nhật, việc hiểu rõ về cách đọc âm On và âm Kun là rất quan trọng. Đây là hai loại phát âm được sử dụng khi học Kanji trong tiếng Nhật. Trong bài viết này, YouCan.edu.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý nghĩa của hai loại phát âm này và cách phân biệt chúng.

Cách đọc âm On và âm Kun trong Kanji N5 tiếng Nhật

cách phát âm giữa âm On và âm Kun

Âm On là viết tắt của On yomi (音読み) tức là cách đọc theo âm: âm Hán Nhật của Hán tự. Âm On được sử dụng để đọc các từ vay mượn của Trung Quốc (phần nhiều là từ ghép). Ví dụ như từ “電話” (denwa) có nghĩa là điện thoại, được đọc theo âm On.

Âm Kun là viết tắt Kun yomi (訓読み) tức là cách đọc theo nghĩa: âm thuần Nhật. Âm Kun được sử dụng để đọc những chữ Nhật gốc được viết bằng chữ Hán có ý nghĩa tương đương. Tức là đọc bằng cách nhìn chữ Kanji, lấy nghĩa và đọc dựa trên cách phát âm của một từ tương đương trong tiếng Nhật. Ví dụ như từ “木” (ki) có nghĩa là cây, được đọc theo âm Kun.

Để phân biệt được âm On và âm Kun, bạn có thể xem xét hậu tố Okurigana. Âm On xuất hiện khi từ Kanji đó đi kèm với một hoặc nhiều từ kanji khác và không có

Hậu tố Okurigana hay gọi là hậu tố gana – là các kí tự đi kèm sau từ kanji, ví dụ như từ い, う, る, し, す,… Trong khi đó, âm Kun thường xuất hiện ở từ kanji đứng một mình hoặc phía sau có hậu tố gana. Hoặc nếu để ý khi tra từ điển những từ Hán.

Tham khảo: Cách Học Kanji Hiệu Quả, Vừa Đơn Giản Vừa Dễ Học

Sự khác biệt giữa âm On và âm Kun

 

Sự khác biệt giữa cách đọc âm On và âm Kun

Sự khác biệt giữa cách đọc âm On và âm Kun được thể hiện rõ ràng như sau:

  • Âm On thường xuất hiện khi từ Kanji đi kèm với một hoặc nhiều từ kanji khác và không có hậu tố Okurigana. Trong khi đó, Âm Kun thường xuất hiện ở từ kanji đứng một mình hoặc phía sau có hậu tố Okurigana.
  • Âm On được sử dụng để đọc các từ vay mượn của Trung Quốc (phần nhiều là từ ghép), trong khi Âm Kun được sử dụng để đọc các chữ Nhật gốc.
  • Cách phát âm của Âm On và Âm Kun khác nhau. Ví dụ: chữ “人” (hito) khi đọc theo Âm On sẽ là “jin”, còn khi đọc theo Âm Kun sẽ là “hito”.

Xem ngay: Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Khi nào dùng âm On? Khi nào dùng âm Kun?

truong hop nao thi su dung am on

Dễ hiểu thì âm Kun là âm Nhật- Nhật còn âm On là âm Hán- Nhật.

Âm On và âm Kun là hai trong số các phương pháp đọc chữ Hán trong tiếng Nhật. Âm On thường được dùng để đọc các chữ Hán được mượn vào tiếng Nhật từ tiếng Trung Quốc, trong khi âm Kun thường được dùng để đọc các chữ Hán được tạo ra trong tiếng Nhật.

  • Các từ có nguồn gốc Trung Quốc thường được đọc bằng âm On. Ví dụ như từ “学校” (trường học) được đọc là “gakkou” bằng âm On. Tuy nhiên, cũng có một số từ được đọc bằng âm Kun, chẳng hạn như từ “人” (người) được đọc là “hito”.
  • Các từ được tạo ra trong tiếng Nhật thường được đọc bằng âm Kun. Ví dụ như từ “日本” (Nhật Bản) được đọc là “Nihon” bằng âm Kun. Tuy nhiên, cũng có một số từ được đọc bằng âm On, chẳng hạn như từ “和服” (áo kimono) được đọc là “wafuku”.

Trong tiếng Nhật sơ cấp, chúng ta sẽ được học một số từ như sau:

  • おなかが空く(すく)đói bụng
  • 席が空く(せきがあく)ghế trống
  • 青い空 あおいそら bầu trời xanh
  • 箱が空(はこがから)hộp rỗng (trung cấp)
  • 空港(くうこう)sân bay

Như vậy, việc dùng âm On hay âm Kun phụ thuộc vào nguồn gốc của từ đó. Nếu từ đó có nguồn gốc Trung Quốc thì thường dùng âm On, còn nếu từ được tạo ra trong tiếng Nhật thì thường dùng âm Kun. Tuy nhiên, cũng có một số từ có thể được đọc bằng cả hai phương pháp, tùy thuộc vào ngữ cảnh và cách sử dụng.

Hiểu rõ cách đọc âm On và âm Kun là rất quan trọng khi học tiếng Nhật Bản. Nếu bạn muốn đạt được trình độ tiếng Nhật cao, bạn cần phải nắm vững kiến thức cơ bản một cách chính xác. Bên cạnh đó, hãy áp dụng những mẹo học tập hiệu quả từ Ngoại ngữ You Can để có thể thành công hơn trong quá trình nâng cao trình độ tiếng Nhật.

Scroll to Top