fbpx

Phương pháp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Trong các ngôn ngữ thì tiếng Nhật sơ cấp là một trong những ngôn ngữ khó nhất bởi những chữ phức tạm Kanji (hán tự). Kanji luôn gây cho người học phiền não và dễ làm mất sự hứng thú trong lúc học. Bên cạnh đó những câu hội thoại người Nhật thường nói rất nhanh làm cho các học viên chúng ta không bắt kịp nhịp độ khi nghe.

Hôm nay, Ngoại Ngữ You Can sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về phương pháp học tiếng Nhật. Cách học như thế nào để đạt được hiệu quả cao như mong muốn cho những bạn học viên mới bắt đầu học tiếng Nhật.

1. Phương pháp học bảng chữ cái Hiragana (ひががな) và katakana (かたかな)

Hầu hết tất cả mọi người học ngoại ngữ điều bắt đầu bảng chữ cái và cách phát âm chuẩn xác.

a) Bảng chữ cái Hiragana(ひががな)

Trong bảng chữ cái Hiragana(ひががな) có tổng cộng 47 chữ và được chia thành 5 hàng ngang và 11 hàng dọc. Trong đó 5 hàng ngang bao gồm các âm như là ( a (あ) , i(い) , u (う), e(え) , o (お)). Bảng chữ cái này chúng ta nhất định phải học thuộc. Nếu các bạn không thuộc 100% bảng chữ cái này thì chúng ta không thể học được tiếng Nhật cơ bản.

Cách học bảng chữ cái này chúng ta có rất nhiều cách để học. Thông thường là mọi người luôn dùng tấm bìa cứng để làm flash card hoặc là chép ra từng chữ trong tập  để học thuộc lòng.

Nhưng theo bản thân mình thấy cách học đó làm cho chúng ta chỉ nhớ mặt chữ và nếu chữ viết chúng ta sẽ xấu đi.

Mình sẽ giới thiệu các bạn một cách học hiệu quả vừa nhớ mặt chữ vừa rèn luyện viết chữ đẹp và cũng vừa phát âm luôn. Đó chính là chúng ta dùng sách tập viết bảng chữ cái.

Đây là cách học bảng chữ cái hiragana hiệu quả nhất mà mình thấy phổ biến bên Nhật. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng các app điện thoại để chúng ta có thể học mọi lúc mọi nơi.

Phần mềm các bạn tên tham khảo để học bảng chữ cái:

Cách tải bảng chữ cái tiếng Nhật

b) Bảng chữ cái Katakana (かたかな)

Bảng chữ cái katakana (かたかな) là một trong những bảng chữ cái sử dụng rất nhiều trong tiếng Nhật .Chức năng phổ biến của bảng katakana là phiên âm lại các từ của nước ngoài. Bên cạnh đó chữ Katakana còn luôn được dùng cho:

– Thuật ngữ về khoa học, kỹ thuật

– Tên động vật

– Nhiều loại thực phẩm cũng được viết bằng chữ katakana

– Tên công ty của nước ngoài.

Bảng chữ cái Katakana

Bảng chữ cái Katakana khó học hơn một chút. Nhưng các bạn đừng nãn vì nếu chúng ta học mỗi ngày và làm quen cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana.

Các bạn cũng học bảng chữ cái Katakana này giống như cách học bảng chữ cái Hiragana . Các bạn học xong 2 bản chữ cái chậm nhất là trong 1 tuần trôi chảy hết 2 bảng chữ cái này. Như vậy là các bạn có thể đọc được và viết được những câu tiếng nhật rồi đó.

>> Khóa học tiếng Nhật cho trẻ em

học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

2. Phương pháp học từ vựng mới (もじ。ごい)

Trước khi chúng ta muốn học và nhớ lâu từ vựng mới thì chúng ta cần phải biết đọc được mặt chữ và cách phát âm của từ vựng. Các bạn có thể áp dụng những cách học phổ biến sau khi chúng ta học tiếng Nhật nhé :

– Học qua video, vừa nghe và ghi chép lại từ vựng đó.

– Sử dụng thẻ flashcard một mặt ghi từ mới , một mặt ghi tiếng việt

– Vận dụng từ mới tiếng Nhật mỗi ngày. Các bạn có thể liên tưởng đến những câu nói thông dụng hàng ngày. Các bạn có thể ghi chú tiếng Nhật lên vật dụng. Lập danh mục công việc bằng tiếng Nhật.

Ví dụ như:

こんにちは : chào buổi trưa

Linh さん こんにちは ( chào buổi trưa Linh)

こんばんは : chào buổi tối

りんさん こんばんは ( chào buổi tối Rin)

Mỗi ngày các bạn cố gắng giành ra cho bản thân mình từ 30 phút đến 1 tiếng chúng ta ôn tập và học từ vựng vì tiếng Nhật là một môn học mà chúng ta phải luyện tập thường xuyên trong mọi ngày.

Cách học hiệu quả nhất mà mình đã áp dụng là mình học từ vựng qua tranh ảnh và thêm vài câu ví dụ trong tập của mình.

Các bạn có thể kham khảo như hình dưới đây nhé :

 

 

học tiếng nhật qua hình ảnh
Học tiếng Nhật qua hình ảnh

Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng Nhật cấp tốc

3. Phương Pháp học ngữ pháp (ぶんぽう)

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ có cấu trúc ngữ pháp “ khó nhăn” hơn nhiều loại ngôn ngữ khác. Không chỉ nhiều công thức ngữ pháp mà còn phức tạp.

Vì vậy, khi các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật không cần phải lo lắng đâu nhé . Trung tâm dạy tiếng Nhật You Can sẽ hướng dẫn các bạn cách học ngữ pháp của tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên trong một câu ngữ pháp các bạn phải phân biệt được các bộ phận : Chủ ngữ , Vị ngữ , tính từ , giới từ. Sau khi các bạn học 1 câu ngữ pháp xong; hãy đặt câu và viết từng câu đơn . Mình sẽ ví dụ cho các bạn vài câu để tham khảo nhé.

N1 は N2 です (N là danh từ)

わたしがくせいです

Tôi là học sinh

きむらさんせんせいです

Kimura là giáo viên

Sau khi đặt ví dụ; chúng ta có thể học luôn câu ví dụ đó hoặc là chúng ta áp dụng câu ví dụ đó vào cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Như vậy sẽ tạo cho các bạn thói quen; và các bạn sẽ tạo thành phản xạ; các bạn sẽ nhớ lâu và khó quên hơn những câu ngữ pháp và từ vựng đó.

>> Cách đạt điểm cao – Chinh phục tiếng Nhật N3

4. Phương Pháp học Kanji ( hán tự ) (かんじ)

Nhắc đến tiếng Nhật, Kanji luôn là nổi ám ảnh cho tất cả mọi người và đặc biệt nhất là giành cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật.

Chữ hán tự (kanji ) này khá là phức tạp với hệ thống nhiều nét chữ và cách đọc khác nhau cho một chữ. Nhưng các bạn đừng thấy khó mà nản lòng.

Bởi vì (kanji) luôn chiếm trên 85%  lượng từ vựng tại đất nước Nhật Bản đấy. Các bạn cũng đừng lo lắng Trung tâm dạy tiếng Nhật You Can sẽ hướng dẫn cho các bạn học cách viết và đọc hán tự 1 cách đầy hiệu quả nhất.

Cách học Kanji hiệu quả nhất là chúng ta học bằng cách xem qua hình ảnh và mặt chữ sau đó học âm on và âm kun của chữ đó

Cách học chữ Kanji

Hán tự ( Kanji) là một môn học các bạn cần phải kiên trì và giành nhiều thời gian cho mỗi ngày học và viết; bởi vì (Kanji) sẽ theo bạn suốt cuộc đời trong tiếng Nhật .

Luyện viết chữ Kanji

>> Các kiểu so sánh trong tiếng Nhật

5. Phương Pháp đọc hiểu (どっかい)

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật thì các bạn chỉ nên đọc những đoạn văn ngắn; và những câu hội thoại nhỏ của các nhân vật. Không nên đọc những đoạn văn khó hơn khả năng của mình. Vì như thế sẽ làm các bạn cảm thấy nản lòng và khó có động lực để tiến bộ. Các bạn nên phối hợp việc đọc cùng với học từ vựng, học Kanji với việc đọc hiểu ,

Với những bạn học theo giáo trình chả hạn như cuốn (Mina No Nihongo); thường thì sẽ có bài đọc kèm theo ở mỗi bài hoặc ở trong sách bài tập . Các bạn nên làm hết những bài này vì nó gắn liền với những kiến thức mà bạn đã học; và cũng như giúp các bạn ôn lại bài cũ luôn

Ngoài ra các bạn cũng có thể vào trang web:

https://j-nihongo.com/yomimono/ hoặc http://morningjapan.com/hoc-tieng-nhat/tong-hop-nguon-luyen-doc-tieng-nhat-moi-trinh-do-cai-thien-dokkai/

Đây là trang web tổng hợp các bài đọc ở trình độ sơ cấp , rất dễ đọc và gắn liền với thực tiễn . Cả 2 trang này điều có chia thêm chủ đề và có cả giọng đọc , tiện cho việc nghe luôn

Dưới đây mình sẽ chia sẽ cho các bạn những cuốn sách đọc tiếng Nhật cho người mới bắt đầu học.

>> Lợi ích của việc học tiếng Nhật cùng giảng viên người Nhật

giáo trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

6. Phương pháp học nghe và nói (ちょうかい)

Người Nhật thông thường nói rất nhanh và các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thường không theo kịp nhịp độ của người nói. Để các bạn bắt kịp được nhịp độ của người của người Nhật; chúng ta cần phải cần rất nhiều sự luyện tập .

Một phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp các bạn luyện nghe và nói chính là nghi âm lại giọng bạn hoặc xem video và lặp lại theo người nói. Luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp Shadowing.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể xem phim hoạt hình hoặc những bộ phim Nhật phù hợp với việc học. Các bạn cũng có thể nghe nhạc tiếng Nhật để vừa học vừa thư giãn .

Việc bắt chước các nhân vật trong phim hoạt hình rất bổ ích; các bạn có thể áp dụng theo trong mọi tình huống nếu gặp trường hợp tương tự.

Việc luyện nghe tiếng Nhật để đạt hiệu quả chúng ta cần phải trau dồi kỹ năng nghe hằng ngày . Trung tâm Ngoại Ngữ You Can sẽ cho bạn 1 bí quyết. Đó chính là nghe nhạc và lặp đi lặp lại, nghe mọi lúc mọi nơi dần dần bạn sẽ quen được nhịp điệu và có thể nghe được những gì người Nhật nói.

Dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn người mới bắt đầu học tiếng Nhật. Đây là một trang web cực kỳ hữu ích thích hợp cho luyện nghe và nói cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật.

https://benkitv.com/

Chúng ta đã nghe, đã thấy những câu chuyện làm dở dang ước mơ chinh phục tiếng Nhật. Tại sao không chọn cho chúng ta một hướng đi tốt đẹp, một định hướng rõ ràng. Bạn có thể bước đi nhẹ nhàng và thật nhanh để chạm tới thành công.

Và hãy nhớ rằng, các bạn học ngôn ngữ nào cũng vậy; bạn có điểm số cao hay bằng cấp bao nhiêu cũng không có giá trị với các nhà doanh nghiệp và các nhà tuyển dụng. Cái họ cần sẽ là thực lực và bản lĩnh của các bạn.

Khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Nhật thành thạo sẽ là một trong những tiêu chí làm việc trong công ty Nhật. Vậy nên là việc học tốt tiếng Nhật hay không là do mọi cố gắng của chính bản thân các bạn. Chúc các bạn học tốt và thực hiện được ước mơ của mình.

Scroll to Top