fbpx

Kaiwa Tiếng Nhật Là Gì? Những Bí Kíp Nâng Trình Kaiwa Hiệu Quả

Kaiwa tiếng Nhật là gì? Bạn đang luyện kaiwa tiếng Nhật Bản đến trình độ nào rồi? Phương pháp học kaiwa của bạn có đúng không? Mọi thắc mắc của bạn về luyện nghe, giao tiếp, ngữ pháp, từ vựng, hội thoại tiếng Nhật sẽ được Ngoại Ngữ You Can giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé.

Kaiwa tiếng nhật là gì?

Kaiwa tieng nhat la gi

会話(かいわ)là Kaiwa trong tiếng Nhật. Ý nghĩa của cụm từ này là một bài học thoại hay một đoạn hội thoại (danh từ).

Bạn thường nghe người khác nhắc đến việc luyện kaiwa, nghĩa là luyện hội thoại, giao tiếp tiếng Nhật.

Ví dụ:

  • この会話を読んでいない。/ kono kaiwa wo yonde kudasai/ Hãy đọc phần hội thoại này.
  • 親子の会話は大切です。/oyako no kaiwa ha taisetsu desu / Việc trò chuyện giữa bố mẹ và con cái là rất quan trọng

>> Những lưu ý khi phỏng vấn online tiếng Nhật

Cách luyện kaiwa tiếng Nhật tốt

cach luyen Kaiwa tot

Có rất nhiều cách để luyện kaiwa hiệu quả, nhưng những cách mà trung tâm Nhật ngữ Ngoại Ngữ You Can giới thiệu dưới đây là cách thông dụng, được nhiều người sử dụng nhất:

Luyện giao tiếp hàng ngày bằng các bài kaiwa tiếng Nhật

Học tiếng Nhật giao tiếp với ai?

Bạn có thể tự luyện tập với bạn bè, thầy cô hoặc tham gia các khóa học tiếng Nhật trực tuyến, tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật, gặp gỡ người Nhật …

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các ứng dụng giao tiếp tiếng Nhật để ghi âm và kiểm tra cách phát âm của mình.

Đây là cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả nhất mà không tốn quá nhiều chi phí, chưa kể bạn có thể chủ động cho việc học của mình ở bất cứ đâu.

Học kaiwa giao tiếp như thế nào?

Hãy lên kế hoạch và phân chia thời gian để luyện tập đều đặn hàng ngày từ 1 đến 2 tiếng tùy theo phạm vi nhu cầu học tập của bạn.

Hôm sau ôn lại kiến ​​thức buổi trước rồi luyện bài mới. Cuối tuần, hãy xem lại xem mình đã luyện nói những gì trong 7 ngày và ghi nhớ một cách tổng quát.

Đối với kỹ năng nghe: chỉ có nghe nhiều mới có thể cải thiện kỹ năng này, tận dụng mọi khả năng sẵn có để đôi tai nhạy bén với tiếng Nhật thông qua Internet, phim ảnh, du lịch và tán gẫu với người khác.

Đối với kỹ năng nói: Bắt đầu luyện nói bằng những câu ngắn với những câu cơ bản nhất. Tăng dần lên với những đoạn hội thoại từ đơn giản đến khó.

Nghe và trả lời câu hỏi cũng là một cách học tiếng Nhật giao tiếp hiệu quả và thú vị: Khi nghe một câu hỏi, bắt buộc bạn phải hiểu và hình dung trong đầu cách sắp xếp các câu trả lời theo bố cục hợp lý.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn khả năng phản ứng nhanh chóng.

>> Dịch tên tiêng Việt Nam sang tiếng Nhật

Cách tự tin học tiếng Nhật Bản giao tiếp

Một trong những trở ngại mà sinh viên gặp phải khi học ngoại ngữ là thiếu tự tin và ngại mắc lỗi.

Ngôn ngữ vốn dĩ không có chuẩn mực tuyệt đối, ai học cũng sẽ mắc lỗi và nhiều người học giỏi rồi vẫn mắc lỗi là chuyện bình thường.

Vì vậy, thay vì ngồi đó và tự ti về khả năng của mình, bạn nên đứng dậy và tìm cách khắc phục.

Làm thế nào để biết mình nói đúng hay sai

Bạn có thể nhờ giáo viên, tiền bối sửa lỗi cho mình hoặc cùng bạn học sửa sai.

Đồng thời, bạn cũng nên thu âm giọng nói của mình khi luyện tập để có thể nhận ra lỗi sai, rút ​​kinh nghiệm cho lần sau.

Làm sao để có tự tin trong giao tiếp?

Sự tự tin có được khi bạn sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động, nắm vững những kiến ​​thức nền tảng giúp bạn giao tiếp tốt.

Nếu ngữ pháp tiếng Nhật của bạn không đủ, hãy sử dụng những câu đơn giản nhất có thể, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể hoặc bất cứ điều gì có thể giúp diễn đạt suy nghĩ của bạn.

Thay vì mày mò ở nhà, hãy tham gia các câu lạc bộ hoặc các buổi offline để tiếp xúc nhiều hơn với môi trường Nhật Bản.

Học Kaiwa tiếng Nhật N5 bằng phương pháp Shadowing

hoc Kaiwa tieng nhat

Bây giờ Ngoại Ngữ You Can sẽ bật mí một phương pháp học tiếng Nhật giao tiếp quan trọng và hiệu quả nhất, đó là phương pháp Shadowing!

Shadowing có thể được dịch một cách nôm na là “bóng tối”. Nguyên tắc của Shadowing rất đơn giản, bạn chỉ cần nghe tiếng Nhật và bắt chước cách phát âm, những gì bạn đã nghe để cải thiện kỹ năng nghe nói tiếng Nhật của mình.

Bí quyết của Shadowing hiệu quả là tin tưởng vào đôi tai của bạn – cố gắng bắt chước càng nhiều càng tốt những gì bạn nghe được, không chỉ cách phát âm, mà còn cả ngữ điệu của câu, khoảng dừng, âm cao và trầm bổng,…

Chỉ cần tập trung trong thời gian ngắn và lặp đi lặp lại hàng ngày, chúng ta có thể học cách xử lý tiếng Nhật nhanh chóng và dần dần có thể sử dụng thành thạo tiếng Nhật một cách tự nhiên nhất.

>> Cách viết email tiếng Nhật chuẩn

Các bước thực hiện phương pháp Shadowing

Bước 1 – Luyện nghe hiểu rõ ý nghĩa

Trước khi lấp lửng, lắng nghe hoặc đọc đoạn đối thoại, hãy xác nhận trước nội dung cuộc trò chuyện, nghĩa của từng từ, những đoạn chưa nghe được. Ngoài ra, hãy tưởng tượng bối cảnh của cuộc đối thoại, hình ảnh của nhân vật, các mối quan hệ…

Bước 2 – Nắm bắt âm thanh của đoạn hội thoại

Lắng nghe và theo dõi cuộc đối thoại bằng mắt. Đồng thời kiểm tra và xác định rõ những điểm cần lưu ý như âm dài, ngắt quãng. Sau đó, nghe và lặp lại trong đầu mà không cần phát âm.

Cách này được gọi là shadowing câm, rất thích hợp để luyện tập những đoạn hội thoại nhanh hoặc với những mẫu câu mà bạn không quen thuộc.

Bước 3 – Tập nói

Chỉ cần nhìn vào đoạn hội thoại, lắng nghe và lặp lại nó ngay sau đó. Thực hành này là để nói với tốc độ tự nhiên. Sau đó lặp lại mà không cần nhìn vào các dòng – Phương pháp này được gọi là “Shadowing nhẩm theo”.

Bước 4 – Luyện Kaiwa theo nhịp điệu

Hãy nhái lại một cách trung thực mà không cần nhìn vào đoạn hội thoại. Thực hành tốt một cách trung thực, cùng tốc độ, cùng một ngữ điệu, cùng một giai điệu, cùng một khoảng dừng.

Mục tiêu của việc luyện tập này là sự trôi chảy nên không cần biết nội dung của cuộc trò chuyện.

Bước 5 – Luyện Shadowing với ý thức về ngữ cảnh thực tế

Hãy vừa Shadowing vừa nhận thức được nội dung quan trọng mà không cần nhìn vào đoạn hội thoại, không thay đổi ngữ điệu mà bạn nhớ khi Shadowing theo nhịp điệu ở bước 4, đồng thời hình dung tâm trạng của người nói. Ngoài ra, bạn phải luyện tập với trí tưởng tượng và nhận thức về bối cảnh giao tiếp thực tế.

Học câu hỏi kaiwa tiếng nhật n4 bằng cách xem phim Nhật

Phim Nhật là môi trường học giao tiếp cực kỳ hiệu quả nếu bạn tập trung vào việc học hơn là xem phim.

Thông qua các bộ phim Nhật Bản, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng giao tiếp như ngữ điệu, cách sử dụng tiếng Nhật trong các tình huống cụ thể trong cuộc sống, đồng thời hiểu thêm về văn hóa giao tiếp của người Nhật.

Cách học tiếng Nhật giao tiếp qua phim là các bạn cần chủ động quan sát ngữ cảnh, từ ngữ và cú pháp câu được sử dụng trong từng cảnh phim; Nghe cách phát âm của ký tự, nhấn trọng âm và tạm dừng và lặp lại càng nhanh càng tốt.

>> Chi phí du học Nhật Bản đầy đủ nhất

App luyện kaiwa tiếng Nhật hiệu quả nhất

Japanese Listening Practice

Phần mềm luyện nghe tiếng Nhật được người dùng đánh giá là một trong những ứng dụng giúp luyện nghe với hơn 40 chủ đề rất phong phú và đa dạng trong tiếng Nhật.

Ứng dụng này cũng cung cấp cho học viên những tin tức tiếng Nhật hàng ngày giúp bạn luyện nghe một cách phong phú hơn.

Ưu điểm nổi bật của ứng dụng này là ngoài chức năng nghe trực tuyến, học viên còn có thể tải các bài luyện nghe trên phần mềm này về điện thoại để nghe offline, có thể nghe tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi.

Ứng dụng học tiếng Nhật JPNET

Ứng dụng học tiếng Nhật này được thiết kế như một diễn đàn học tập, kết nối trực tiếp với trang mạng xã hội với mục đích cung cấp cho học viên những thông tin chính xác và cần thiết cho những ai đang có mối quan hệ.

Ngoài ra, phần mềm này còn được người dùng đánh giá là một trong những ứng dụng học tiếng Nhật tốt nhất từ ​​trình độ N5 – N1, bạn cũng có thể vừa học tiếng Nhật vừa vui.

Mặc dù đây là một ứng dụng tương đối mới nhưng nó là một phần mềm cực kỳ hữu ích. Tìm kiếm video, tập tin âm thanh, từ vựng tiếng Nhật về sở thích, ngữ pháp … tất cả đều có trong phần mềm JPNET.

Đặc biệt, JPNET có vốn từ vựng rất phong phú và chính xác, hệ thống chữ Hán hoàn chỉnh và các mẫu ngữ pháp để phục vụ kỳ thi năng lực JLPT.

Kakkotosukeru

Đây là ứng dụng hỗ trợ học viên luyện nghe tiếng Nhật với thiết kế giáo trình giống trò chơi với các cấp độ từ thấp đến cao.

Toàn bộ chương trình này bao gồm 100 cấp độ, để có thể vượt qua từng cấp độ bạn phải nghe các đoạn hội thoại và điền các từ còn thiếu trong nội dung bài nghe.

Với thiết kế tinh tế, phần mềm này buộc bạn phải nghe nhiều lần các đoạn hội thoại, từ đó khả năng nghe tiếng Nhật của bạn trở nên tốt hơn và bạn có thể hiểu được từ vựng tiếng Nhật nhanh hơn.

Nhược điểm của phần mềm này là có nhiều quảng cáo gây khó chịu cho học sinh.

Cùng nhau học tiếng Nhật

Cùng nhau học tiếng Nhật – Đây là phần mềm luyện nghe cho điện thoại iPhone do NHK WORLD cung cấp.

Ứng dụng tích hợp khoảng 50 bài nghe tiếng Nhật sơ cấp trong bộ sách Minna no Nihongo dưới dạng một bộ phim radio của Nhật Bản.

Mỗi bài nghe là một tình huống giao tiếp tiếng Nhật khác nhau trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thường gặp.

Sau khi nghe hết phần luyện nghe, bạn sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều trong các tình huống giao tiếp, bạn không còn ngại ngùng và e ngại khi nói chuyện trực tiếp với người Nhật.

Learn Japanese Phrases through anime

Là một ứng dụng luyện nghe tiếng Nhật với giao diện đẹp mắt, sẽ kích thích nhu cầu của học viên, tuy nhiên để tải ứng dụng này về máy, trước tiên người dùng phải bỏ ra số tiền mua hàng là 89.000 đồng.

Nhưng, giá trị luôn đi đôi với chất lượng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Hệ thống các bài luyện nghe, luyện phát âm tiếng Nhật qua phim hoạt hình, ứng dụng này sẽ khiến bạn hứng thú học hơn những ứng dụng luyện nghe thông thường khác, từ đó bạn sẽ học nhiều hơn.

Đặc biệt, giọng đọc của ứng dụng này cũng được đánh giá là khá tốt và rất rõ ràng, không hề khô khan, đây cũng là một yếu tố rất đáng để người dùng ứng dụng bỏ tiền ra sử dụng.

Luyện kaiwa tiếng Nhật theo chủ đề

Câu hỏi kaiwa tiếng Nhật 50 bài chủ đề: Lớp học

  • Giao tiếp khi lớp học bắt đầu

みなさん。れい せんせい。おはよございます /Minasan. Rei sensei. O wa yo gozaimasu/ Cả lớp, nghiêm! Chúng em chào thầy/ cô ạ.

すわってください! /Suwatte kudasai!/ Các em ngồi xuống.

こんにちは 。はじめましょう! /Kon’nichiwa. Hajimemashou!/ Chào các em. Chúng ta bắt đầu nào!

まず出席(しゅっせき)をとります. /Mazu shusseki (shusseki) o torimasu./ Đầu tiên, chúng ta sẽ điểm danh.

Mẫu câu xin vào lớp đơn giản bằng tiếng Nhật

先生、すみません。入ってもいいですか。失礼します。/Sensei, sumimasen. Haitte mo īdesu ka. Shitsureishimasu./ Sensei, em xin phép vào lớp ạ.

  • Mẫu câu xin vào lớp muộn tiếng Nhật Bản

先生、遅れいてしまったんです。すみません。/Sensei, okure ite shimatta ndesu. Sumimasen./ Sensei, em xin lỗi vì đi muộn ạ.

Thông thường, người Nhật khi nói câu xin phép đi muộn sẽ kèm theo lý do:

あさねぼうしたので、遅(おそ)くなって すみません。/Asa ne bō shitanode, oso (oso) ku natte sumimasen./ Sensei, vì lỡ ngủ dậy muộn nên em tới trễ. Em xin lỗi ạ!

  • Mẫu câu xin về sớm

先生、ちょっと熱っぽくて、早く帰らせていただけませんか。/Sensei, chotto netsuppokute, hayaku kaera sete itadakemasen ka./ Sensei, em thấy hơi sốt, vậy cô có thể cho em về nhà sớm được không ạ?

約束(やくそく)が あるので、早(はや)く 帰(かえ)ってもいいですか。/Yakusoku (yakuso ku) ga aru node, haya (Haya) ku ki (kae) tte mo īdesu ka./ Em có một cuộc hẹn, vậy em có thể xin phép về nhà sớm được không ạ?

Câu hỏi kaiwa tiếng nhật 25 bài:Các câu mệnh lệnh trong lớp học

  • Mẫu câu xác nhận của giáo viên

みんなさん。わかりましたか. /Min’na-san. Wakarimashita ka./ Mọi người đã hiểu chưa?

れんしゅうしましょう. /Ren shū shimashou/ Hãy luyện tập thêm nhé!

すごいです ね . /Sugoidesu ne./ Giỏi quá!

はい、わかりました/ いいえ、まだです. /Hai, wakarimashita/ īe, madadesu./ Vâng. Chúng em hiểu rồi/ chúng em vẫn chưa hiểu.

まちがいます/Machigaimasu/ Sai rồi.

Ngữ pháp câu hỏi lại thầy cô khi chưa hiểu bài

ゆっくりしてもらえませんか. /Yukkuri shite moraemasen ka./ Cô có thể nói chậm một chút không ạ?

もう いちど おねがいします. /Mō ichido onegai shimasu/ Phiền cô nhắc lại một lần nữa giúp em ạ!

  • Giao tiếp tiếng Nhật trong lớp học khi lớp học kết thúc

やすみましょう!/Yasumimashou!/ Chúng ta nghỉ giải lao nào!

では、今日はここまで。/Dewa, kyō wa koko made./ Hôm nay chúng ta học tới đây thôi

おわりましょう。/Owarimashou/ Chúng ta kết thúc bài học tại đây nào.

みんなさん、れい . /Min’na-san, rei./ Mọi người. Nghiêm!

せんせい、どうもありがとうございました . /Sensei, dōmo arigatōgozaimashita./ Chúng em cảm ơn thầy/ cô ạ.

Các câu hỏi kaiwa tiếng nhật chủ đề: Mua sắm

Học từ vựng tiếng Nhật hỏi nơi bán hàng

衣類を買いたいのです /Irui o kaitai nodesu/ Tôi muốn mua quần áo

電気製品を買いたいのです /Denki seihin o kaitai nodesu/– Tôi muốn mua đồ dùng điện

靴を買いたいのです /Kutsu o kaitai nodesu/ Tôi muốn mua giày

良い品が揃っている店を教えてください /Iishina ga sorotte iru mise o oshietekudasai/ Xin vui lòng chỉ cho tôi chỗ bán đồ tốt ạ!

安い店を教えてください /Yasui mise o oshietekudasai/ Hãy chỉ cho tôi cửa hàng nào rẻ rẻ một chút ạ!

紳士服はどこで売っていますか /Shinshi-fuku wa doko de utte imasu ka/ Quần áo đàn ông bán ở đâu ạ?

婦人服はどこで売っていますか /Fujin-fuku wa doko de utte imasu ka/ Quần áo phụ nữ bán ở đâu ạ?

本はどこで売っていますか /Hon wa doko de utte imasu ka/ Sách bán ở đâu ạ?

靴はどこで売っていますか /Kutsu wa doko de utte imasu ka/ Giày dép bán ở đâu ạ?

おもちゃはどこで売っていますか /Omocha wa doko de utte imasu ka/ Đồ chơi trẻ em bán ở đâu ạ?

文房具はどこで売っていますか/Bunbōgu wa doko de utte imasu ka/ Văn phòng phẩm bán ở đâu ạ?

何時に閉店しますか /Nanji ni heiten shimasu ka/ Mấy giờ cửa tiệm đóng cửa vậy ạ?

化粧品はどこで売っていますか /Keshōhin wa doko de utte imasu ka/ Mỹ phẩm bán ở đâu ạ?

この店のバ―ゲンセ―ルはいつですか /Kono mise no ba ― gense ― ru wa itsudesu ka/ Đợt sale của cửa hàng này là từ bao giờ ạ?

Học tiếng Nhật trả giá khi mua hàng

いくらですか。/Ikuradesu ka./ Bao nhiêu tiền?

値段が高すぎます! /Nedan ga taka sugimasu!/ Đắt quá!

二つ買うので、まけてくれる?/Futatsu kau node, makete kureru?/ Vì tôi sẽ mua 2 cái nên bớt cho tôi một chút được không?

もう少しまけてくれる?/Mōsukoshi makete kureru?/ Anh/ chị bớt cho tôi một chút được không?

まとめて買うので、まけてください! /Matomete kau node, makete kudasai!/ Vì tôi sẽ mua số lượng lớn nên vui lòng bớt cho tôi

三つ買うので、まけてくれる? /Mittsu kau node, makete kureru?/ Vì tôi sẽ mua 3 cái nên anh chị bớt cho tôi một chút được không?

それではあきらめます。/Soredewa akiramemasu./ Cái này thì tôi bỏ lại, không lấy!

ほかの店でわもっと安く売っていますよ。/Hoka no misede wa motto yasuku utte imasu yo./ Ở tiệm khác bán rẻ hơn đấy!

>> Văn hoá làm việc trong công ty Nhật

Giáo trình kaiwa tiếng Nhật chuẩn

Dưới đây là những tài liệu / giáo trình hay để học kaiwa mỗi ngày mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn:

  • Minoku Kaiwa sách giao tiếp sơ cấp
  • Sách Nameraka Nihongo Kaiwa
  • Sách luyện tập đối ứng sơ cấp – Nihongo Kaiwa Toreningu

Các khóa học kaiwa tiếng Nhật

Học viên có thể tham gia các khoá học kaiwa tại trung tâm Nhật ngữ You Can bằng hình thức offline hoặc tiếng Nhật online. Đặc biệt, đối với các khoá học online của Ngoại Ngữ You Can, bạn có thể tham gia ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, giúp tiết kiệm được lộ trình học tập đối đa, nhất là đối với những người bận rộn.

Chúng tôi hiểu rằng, hành trình chinh phục tiếng Nhật là một hành trình khó khăn, cần thời gian, sự chuyên tâm và cả phương pháp học tập đúng đắn. Khi đồng hành cùng với chúng tôi, thời gian ấy có thể rút ngắn đi rất nhiều.

Liên hệ với trung tâm Nhật ngữ Ngoại Ngữ You Can để tìm hiểu chi tiết về các lớp học kaiwa tiếng Nhật hiệu quả nhé. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Scroll to Top