fbpx

Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em

Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em đang ngày càng được nhiều phụ huynh quan tâm. Lứa tuổi thiếu nhi và thiếu niên là lứa tuổi phù hợp nhất để học ngoại ngữ. Đặc biệt là các ngoại ngữ khó như tiếng Nhật. Nếu bạn đang định hướng cho con bạn có thể thành thạo ngoại ngữ như người bản xứ hoặc đi du học Nhật Bản. Hãy cho trẻ học tiếng Nhật ngay từ sớm để trẻ dễ tiếp thu hơn.

Tuy nhiên, trẻ em học tiếng Nhật không hề dễ dàng. Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em cần phải có sự sáng tạo và việc dạy học cần nhiều nỗ lực. Quan trọng hơn là bạn phải tạo được hứng thú học tập cho trẻ. Trẻ em thường rất hiếu động và dễ mất tập trung khi học. Trong bài viết này, Ngoại ngữ You Can sẽ chỉ ra một số phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em để bạn tham khảo.

Lý do nên cho trẻ học tiếng Nhật sớm

Giúp trẻ học tiếng Nhật một cách tự nhiên: Khi còn nhỏ, trẻ sẽ tiếp thu tiếng Nhật dễ dàng và nhanh hơn. Ngoài ra còn có thể luyện khả năng nghe, nói chuẩn hơn.

Phát triển não bộ: Nghiên cứu cho thấy việc học tiếng Nhật từ nhỏ khả năng tiếp thu sẽ mạnh mẽ hơn. Và cấu tạo các chức năng như nghe, nói lúc đó cũng dễ bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn.

Tạo thói quen giao tiếp tự tin: Trong quá trình học tiếng Nhật, trẻ thường sẽ tham gia nhiều đoạn hội thoại. Như vậy trẻ sẽ có cơ hội luyện tập giao tiếp và mạnh dạn hơn.

>>> cách trẻ em Nhật học chữ Kanji

7 Phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em

Trong độ tuổi từ 5 – 10 tuổi, trẻ con đơn thuần chỉ biết lặp lại những từ ngữ đơn giản mà mình nghe được. Hãy dạy con bạn theo cách nghe trước, nói sau.

Như thế trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ từ việc thực hành kỹ năng nghe, lặp lại, đọc, nói theo theo đúng ngữ điệu và cách phát âm của người bản xứ.

Qua bài học tương tác trẻ sẽ khắc ghi những mẫu câu thông dụng, tạo thói quen phản xạ trong bối cảnh giao tiếp thực tế. Sau đây là một số phương pháp cụ thể.

1. Xem phim hoạt hình Nhật Bản

Xem phim hoạt hình là một cách tuyệt vời để thu hút trẻ em. Trẻ em có thể hiểu câu chuyện một cách trực quan mà không phải lo lắng về việc không hiểu từ vựng.

Hãy để trẻ chọn xem phim hoạt hình nào chúng thích. Xem chúng cùng trẻ và bạn sẽ biết cần dạy trẻ những gì. Những bộ phim hoạt hình Ghibli có lẽ là một gợi ý tốt cho con của bạn.

2. Đọc truyện tranh tiếng Nhật

Trẻ em có thể tiếp thu ngôn ngữ qua khoảng thời gian đọc truyện cùng bạn. Hãy cố gắng tìm những cuốn sách có hình minh họa thú vị và hấp dẫn. Cùng nhìn vào những bức tranh với trẻ. Ôn lại cho trẻ những điều đã được học bằng tiếng Nhật cho cơ bản.

Khi bạn bắt gặp những từ mới, hãy hỏi trẻ xem chúng nghĩ gì dựa vào hình ảnh trong sách. Nếu con bạn có một mẫu chuyện yêu thích, hãy cùng bé đóng các nhân vật khác nhau tạo nên thói quen ghi nhớ từ vựng. Đây là cách luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp Shadowing được nhiều người học ngôn ngữ áp dụng.

3. Nghe các bài hát tiếng Nhật

Nghe các bài hát thiếu nhi bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn có thể. Sáng tạo thêm hành động cho các bài hát, điều này giúp trẻ nhớ các từ.

Nếu trẻ thích ca hát, hãy khuyến khích chúng biểu diễn các bài hát theo cách riêng cho bạn xem. Đây là một phương pháp dạy tiếng Nhật tự nhiên và hiệu quả.

4. Sử dụng flashcard

Chơi với flashcards là một phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ rất hiệu quả. Nếu con bạn chưa thể đọc bảng chữ cái, bạn cũng có thể sử dụng thể hình ảnh. Bạn có thể lấy ra một thẻ, cho con bạn nhìn vào và đọc to từ vựng. Hoặc trải các thẻ ra vào bảo trẻ tìm được thẻ của từ bạn vừa đọc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt chúng ở chỗ trẻ hay nhìn thấy để trẻ ghi nhớ dần dần. Vì dụ như trên tủ lạnh của bạn, đính chúng lên bằng nam châm. Nếu làm cùng với trẻ, hãy đọc những từ đó để trẻ tìm và đặt chúng vào.

5. Trang trí phòng ngủ của trẻ bằng tranh ảnh tiếng Nhật

Hãy treo một số áp phích lớn đầy màu sắc để trang trí trong phòng hoặc tại bàn học. Luân phiên giữa việc đặt câu hỏi và trả lời với trẻ, điều này cũng giúp tăng khả năng tư duy và phát âm. Hãy hỏi tấm poster yêu thích của trẻ là gì và tại sao?

6. Cùng trẻ trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

Đi xung quanh một siêu thị Nhật Bản và chỉ ra các loại thực phẩm Nhật. Nếu con bạn không quen thuộc với chúng, hãy đặt câu hỏi. Bạn nghĩ món này có vị như thế nào? Tương tự hãy hỏi những câu hỏi như vậy khi dắt trẻ đi nhà hàng Nhật.

7. Lập kế hoạch cho chu trình học tiếng Nhật

Bên cạnh những phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ như trên, việc sắp xếp một thời gian biểu phù hợp để học tiếng Nhật cũng rất quan trọng. Dưới đây Ngoại ngữ You Can có một số gợi ý cho bạn.

  • Các buổi học nên diễn ra đều đặn mỗi ngày trong thời gian ngắn để tránh gây áp lực cho trẻ.
  • Hãy bắt đầu các buổi học đầu tiên trong khoảng 20 phút. Sau đó hãy tăng dần thời gian học theo độ tuổi và khả năng tập trung của trẻ.
  • Hãy sử dụng hiệu quả thời gian học để vừa có thể ôn tập vừa dạy kiến thức mới.
  • Những hoạt động trong khi học cũng nên ngắn gọn, phong phú để tạo sự hấp dẫn và tránh sự nhàm chán.

Tạo hứng thú cho trẻ cũng là nghệ thuật

Nắm trong tay phương pháp dạy vẫn chưa đủ. Việc xây dựng một buổi học hiệu quả và không gây nhàm chán là rất quan trọng. Đa số trẻ em thường có tâm lý thích chơi nhiều hơn học. Bạn nên xây dựng một lịch trình “học mà chơi, chơi mà học” cho trẻ. Hãy hướng vào việc kích thích tất cả các giác quan của trẻ. Bạn có thể dạy thông qua cùng trẻ ca hát, vui đùa và tham gia các hoạt động ngoài trời.

Tóm lại, việc dạy tiếng Nhật cho trẻ em không phải là quá khó. Quan trọng là cần phải hiểu thói quen, sở thích của trẻ để tìm ra phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em phù hợp. Và cần kiên trì uốn nắn, làm gương trẻ từng ngày. Hãy tự sáng tạo những cách dạy trẻ của riêng mình nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách đổi tên tiếng Việt qua tiếng Nhật

Trên đây là những phương pháp dạy tiếng Nhật cho trẻ em tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết của You Can, liên hệ cho chúng tôi nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ hơn về khoá học tiếng Nhật cho con của mình nhé.

Scroll to Top