fbpx

Phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho mọi cấp độ

Có thể nói chuyện trôi chảy và tương tác được với người Trung Quốc dễ dàng là mục tiêu cuối cùng của nhiều người học đang tìm kiếm phương pháp luyện nói tiếng Trung, nhất là khi các nhà buôn Trung Quốc đang dần tiến sâu vào thị trường kinh tế Việt Nam hiện nay.

Dựa trên quan sát của mình, lý do là nhiều người không thể tự tin nói chuyện bằng tiếng Trung là vì họ thiếu cơ hội thực hành hoặc họ tập trung quá nhiều vào việc đọc, hiểu ngữ pháp và học từ vựng, trong khi bỏ qua thực tế là việc nói đòi hỏi kỹ năng bổ sung của việc tạo thành câu.

Trong bài viết này, mình đưa ra nhiều phương pháp siêu hữu ích khác nhau để giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Trung phổ thông một cách trôi chảy, áp dụng được cho cả người học từ sơ cấp, trung cấp cho đến cao cấp.

Mục lục

1. Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Trung cấp tốc
2. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu
3. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho người học trung cấp
4. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho người học cao cấp

Hãy bước qua giới hạn bản thân bằng việc luyện nói tiếng Trung cấp tốc

1. Tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Trung

Trước hết mình muốn bắt đầu nói về tầm quan trọng của việc luyện nói tiếng Trung phổ thông để bạn có cái nhìn tổng quát hơn trước khi đi vào các phương pháp hữu ích.

Không nhiều người bản xứ Trung Quốc biết tiếng Anh

Nếu bạn đang bắt đầu học ngôn ngữ tuyệt vời này để đi du lịch Trung Quốc, bạn sẽ cần biết cách nói điều gì đó ngoài một cụm từ duy nhất “ Tôi không hiểu”; đặc biệt là nếu bạn sắp đặt món ăn qua điện thoại hoặc hỏi đường.

Trong tổng số gần 1,3 tỷ người, chỉ có khoảng 10 triệu công dân Trung Quốc nói tiếng Anh. Thêm vào đó, sẽ rất lịch sự khi bạn cố gắng nói ngôn ngữ của nơi bạn đang đi du lịch.

Một ngôn ngữ với cách phát âm từ ngữ cực kì thú vị

Tiếng Trung phổ thông là một trong những ngôn ngữ có giọng nói độc đáo nhất xung quanh những ngôn ngữ thông dụng khác như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha… và thật sự rất thú vị để học!

Tiếng Trung là một ngôn ngữ lớn nhất từ trước đến nay

Khoảng 2 tỷ người nói được một số dạng tiếng Trung Quốc và chỉ dưới 1 tỷ người nói tiếng Trung Quốc phổ thông (tức là tiếng Quan Thoại hay tiếng Trung giản thể).

Bạn có thể nghiêm túc mở rộng triển vọng du lịch, làm ăn với người Trung cho bản thân mình bằng cách luyện nói tiếng Trung Quốc.

Không phải chờ đợi thêm nữa, hãy xem hướng dẫn sau về các phương pháp luyện nói Trung phổ thông cấp tốc như một chuyên gia.

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Phương pháp luyện nói tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu

2. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cho người mới

Mục tiêu cần đạt được

Nếu bạn là người mới bắt đầu, những mục tiêu ngắn hạn cho bạn sẽ có thể bắt đầu các cuộc trò chuyện tiếng Trung cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm khả năng mô tả sự vật và thể hiện suy nghĩ của mình về những sự vật sự việc xung quanh.

Phương pháp 1: Đọc thành tiếng thật lớn có thể

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, bạn phải thực sự bắt đầu luyện nói mọi lúc. Do đó, mình khuyên bạn nên học với các tài liệu âm thanh mà bạn có thể nói cùng. Nó có thể là sách giáo khoa với âm thanh, podcast hoặc các tài nguyên tương tự khác.

Nên nghe một vài lần và bắt đầu nói với các văn bản, để bạn có thể bắt chước giọng điệu và phát âm của người nói. Lúc đầu, bạn có thể nói với tốc độ chậm hơn, và tăng dần nhịp độ khi lặp lại các văn bản. Bài tập này giúp bạn làm quen với việc nói ngôn ngữ.

Nếu bạn sợ rằng mình có thể không phát âm chính xác các từ đó, mình chia sẻ một ứng dụng học tiếng Trung khá hữu ích là Edugora. Không chỉ hầu hết các khóa học trong ứng dụng phục vụ cho người mới bắt đầu, mà nó còn có chức năng phân tích nói, trong đó bạn có thể lặp lại câu của họ bằng cách ghi âm giọng nói của bạn, trong khi điểm sẽ được đưa ra dựa trên mức độ chính xác của bạn nói.

Ngoài ra, bạn nên xem thêm bài viết “Các ứng dụng học tiếng Trung tốt nhất” để có thêm nhiều ứng dụng cực tốt phục vụ cho phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu.

Phương pháp 2: Luyện nói với một người nói tiếng Trung phổ thông tốt

Một phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc cho người mới bắt đầu khác mà mình có là luyện nói với người bản ngữ. Nó có thể là người bạn, gia sư tiếng Trung hoặc đối tác trao đổi ngôn ngữ của bạn. Điều này thực sự giúp cho việc học tiếng Trung phổ thông của bạn được áp dụng ngay vào thực tiễn.

“Nhưng hãy chỉ chọn 1 người duy nhất để bạn có thể học luyện nói cấp tốc trong số những người có thể nói tiếng Trung giỏi”

Bạn có thể nói về bất kỳ chủ đề nào trong khả năng của bạn, ví dụ như thời tiết, thực phẩm, giao thông vận tải… Mục đích của việc này là để nói chuyện. Trong khi đó, đối tác của bạn cũng phải chỉ ra bất kỳ lỗi nào bạn đã mắc phải, chẳng hạn như phát âm, cấu trúc câu và lỗi ngữ pháp.

Xem thêm: Học tiếng Trung phồn thể

Phương pháp luyện nói tiếng Trung phổ thông cho người trình độ trung cấp

3. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cho người học trung cấp

Mục tiêu cần đạt được

Giao tiếp lưu loát trong các tình huống chung. Là một người học đến trình độ tiếng Trung trung cấp, bạn nên có vốn từ vựng và kiến thức đầy đủ để thực hành việc nói của mình trong các tình huống sống rộng hơn, hàng ngày.

Do đó, mục tiêu của bạn trong giai đoạn này nên là áp dụng nói trong những tình huống này trong khi đạt được mức độ trôi chảy tốt.

Phương pháp 1: Luyện tập với chương trình TV của người Trung Quốc

Khi kỹ năng ngôn ngữ Trung Quốc của bạn đã được cải thiện. Đây là thời điểm hoàn hảo để bạn bắt đầu xem TV của người Trung Quốc.

Vì mức độ tương đối cao hơn là cần thiết; để xem hầu hết các bộ phim truyền hình và phim Trung Quốc. Tuy nhiên, những gì mình đề nghị ở đây không phải là để bạn xem nó; mà là thực hành nói với nó. Vậy cách làm là làm sao để cải thiện kỹ năng nói?

Trước hết, bạn nên chọn chương trình TV có phụ đề tiếng Trung; có thể dễ dàng tìm thấy trên Dnvod.TV , Youku, Iqiyi, và hơn thế nữa. Sau đó, xem toàn bộ video trước khi chọn những cảnh bạn chọn.

Sau đó, bạn có thể lắng nghe cẩn thận cách các diễn viên nam/ nữ mà bạn dự định bắt chước nói; về âm điệu, giọng nói và phát âm. Bạn có thể lặp lại các dòng cho chính mình.

Hơn nữa, bạn thậm chí có thể tưởng tượng mình đang ở trong các cảnh; và nói chuyện với thần tượng của mình. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc này là một cách tuyệt vời và thú vị để học hỏi cho những người học ở cấp độ trung cấp.

Phương pháp 2: Luyện nói theo tình huống cụ thể

Ngoài việc tự mình thực hành, bạn có thể muốn ra ngoài và nói chuyện với người khác. Ở cấp độ trung cấp tiếng Trung, bạn sẽ có thể trò chuyện với mọi người về nhiều chủ đề hơn.

Do đó, du lịch đến Trung Quốc là một lựa chọn tốt. Vì cơ hội này cho phép bạn thực hành nói chuyện trong các tình huống khác nhau. Chẳng hạn như đặt phòng khách sạn, đặt thức ăn, ăn trong nhà hàng, mua tại cửa hàng, mua vé tàu…

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Trung Quốc; có nhiều cách khác để khắc phục điều này. Hãy thử tham dự các sự kiện xã hội Trung Quốc tại các câu lạc bộ địa phương của Trung Quốc; hoặc các hoạt động tương tự khác.

Những sự kiện này cho phép bạn tham gia vào môi trường Trung Quốc. Nơi bạn có thể tương tác với người Trung Quốc. Do đó bạn có cơ hội thực hành nói trong một môi trường tự nhiên hơn.

Tuy nhiên, hãy tìm hiểu thật kĩ một nhóm hoặc sự kiện mà bạn định tham gia. Để đảo bảo sự an toàn và phù hợp theo qui định của pháp luật nước sở tại.

Xem thêm: Thông tin du học Trung Quốc

Phương pháp luyện nói tiếng Trung phổ thông cho người trình độ cao cấp

4. Phương pháp luyện nói tiếng Trung cho người học cao cấp

Mục tiêu cần đạt được

Nói chuyện như người bản xứ. Khi bạn đã đạt đến cấp độ nâng cao, bạn sẽ có thể nói chuyện với người Trung Quốc bản ngữ một cách trôi chảy bao quát một phạm vi rộng các môn học.

Điều này sẽ giúp bạn hòa nhập với tiếng Trung nhanh chóng và suôn sẻ hơn. Ở đây mình có hai phương pháp luyện nói tiếng Trung cấp tốc; dành cho người học cao cấp để đạt được mục tiêu này.

Phương pháp 1: Hoạt động trong môi trường chỉ có Trung Quốc

Người ta tin rằng ở lại Trung Quốc trong một thời gian; từ vài tháng đến nhiều năm, sẽ phục vụ tốt nhất cho mục đích này.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể rời khỏi đất nước của mình trong một thời gian dài như vậy. Một cách khác là làm quen với nhiều người bạn Trung Quốc trong khu vực địa phương của bạn; đi chơi với họ nhiều hơn và sao chép cách họ nói về mọi thứ.

Một nơi lý tưởng để bạn có thể thoải mái là khu trung tâm quận 5 tại TpHCM; là khu phố người Hoa lâu đời bậc nhất tại Việt Nam. Với phương pháp luyện nói này, dần dần bạn sẽ nghe giống người bản xứ hơn.

Phương pháp 2: Bắt chước giọng nói của người bản xứ để nâng cao thanh điệu

Người học trong giai đoạn cao cấp này thường có thể nói rất trôi chảy; và phát âm các từ chính xác. Chỉ còn một bước nữa là nghe như người bản xứ, đó là việc sử dụng giọng Trung Quốc.

Tại sao vậy? Bởi vì nếu bạn có vẻ giống người bản xứ, sẽ có nhiều người Trung Quốc cảm nhận bạn là một trong số họ. Giúp xây dựng các mối quan hệ; bất kể đó là vì tình bạn kinh doanh hay một tình yêu lãng mạn.

Để đạt được điều này, hãy tìm một đối tác ngôn ngữ Trung Quốc có thể cho bạn biết; những lĩnh vực bạn có thể cần điều chỉnh để phát ra âm thanh gần với người bản xứ.

Ngoài ra, bạn có thể chọn một nhân vật bạn yêu thích trong một bộ phim; hoặc chương trình truyền hình và sao chép cách anh ấy/ cô ấy nói.

Ghi lại giọng nói của bạn và lắng nghe để sửa chữa thêm. Cuối cùng, tiếp tục luyện tập và thực hành và bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.

Kết luận

Đừng bỏ qua kỹ năng luyện nói tiếng Trung để ủng hộ các kỹ năng đọc, viết và nghe của bạn. Hãy nhớ rằng bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là phương tiện để giao tiếp với người khác; và một phần lớn của giao tiếp là nói nó, không chỉ để đọc hoặc viết nó ra. Luôn nhớ phát triển kỹ năng nói của bạn bên cạnh việc đọc, viết và nghe bằng tiếng Trung.

“Luyện tập thường xuyên khoảng 30 phút học và 1 giờ luyện tập mỗi ngày”

Mặc dù tất cả các phương pháp luyện nói tiếng Trung phổ thông bên trên sẽ giúp bạn học cách nói tiếng Trung trôi chảy hơn. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng một lượng thời gian học tập; và thực hành mới là phương pháp luyện nói tiếng Trung tốt cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Phương pháp luyện nghe tiếng Trung hiệu quả

Scroll to Top