fbpx

Quân Đội Hàn Quốc Và Những Điều Cần Biết

Quân đội Hàn Quốc hay việc đi nghĩa vụ, nhập ngũ ở Hàn cũng là chủ đề được nhiều người quan tâm. Có lẽ, chủ đề về lực lượng lính Hàn đã không còn quá xa lạ với những bạn mê phim Hàn, điện ảnh. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ về trang phục, lịch sử hình thành cũng như cấp bậc của lính Hàn Quốc không? Theo dõi ngay cùng Ngoại Ngữ You Can nhé.

Giới thiệu chung về quân đội Hàn Quốc

quan doi han quoc

Quân đội là lực lượng vũ trang chính quy của Đại Hàn Dân Quốc, thành lập ngày 15/8/1948 sau khi Liên Xô và Mỹ chiếm đóng, chia cắt bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn có lực lượng quân sự đông đảo, với khoảng 3,7 triệu quân vào năm 2018.

Ngoài sứ mệnh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nhiệm vụ chính của họ là tham gia các hoạt động cứu trợ nhân đạo cùng hợp tác với lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Ngày nay, quân lính Hàn đảm nhận nhiệm vụ chính là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Hàn Quốc, đồng thời cam kết hợp tác chiến đấu trong các cuộc tập trận quy mô ở trên khắp đất nước và quốc gia khác.

Ngoài ra, Quân độ cũng chịu trách nhiệm cho các nhiệm vụ cứu hộ trong nước, đặc biệt là vì Quân đội đã tham gia vào nhiều hoạt động gìn giữ hòa bình xuyên quốc gia do Liên hợp quốc dẫn đầu.

Xem thêm: Quốc khánh Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đứng thứ mấy thế giới?

quan doi han

Theo kết quả cập nhật ngày 27 tháng 8 năm 2022 thì quân đội của Hàn đứng thứ 8 thế giới. Bị tụt 2 bậc so với năm 2021.

GFP dựa trên 48 yếu tố khác nhau để tính toán một chỉ số đánh giá sức mạnh và tiềm lực quân sự của các quốc gia trên thế giới, chẳng hạn như sức mạnh dân số và quân sự, khả năng chiến đấu trên biển, trên bộ và trên không và ngân sách. quy mô sản xuất. Quốc gia có xếp hạng càng gần 0, khả năng quân sự của quốc gia đó càng mạnh.

Quốc gia có sức mạnh quân sự đầu tiên trên thế giới là Mỹ, tiếp theo lần lượt là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản.

Xem thêm: Môn võ Taekwondo Hàn Quốc

Lịch sử về quân đặc chủng Hàn Quốc

quan dac chung han quoc

Quân đội Đại Hàn Dân Quốc, xuất thân từ Lực lượng Cách mạng Triều Tiên, là một tổ chức dân quân do Chính phủ Lâm thời Đại Hàn Dân quốc thành lập ở Trùng Khánh, Trung Quốc trong thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng trong những năm 1940.

Sau khi Hàn Quốc giành được độc lập từ Đế quốc Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 năm 1945, Quân cảnh và Cảnh sát biển Hàn Quốc được thành lập ở phía Nam bán đảo của Triều Tiên thông qua chính phủ Hoa Kỳ.

Các đơn vị này sau đó phát triển thành Lục quân và Hải quân Hàn Quốc, rồi gia nhập Không quân, được thành lập vào tháng 10 năm 1949.

Trong giai đoạn sau của Chiến tranh Triều Tiên, Quân lính Hàn đã phát triển nhanh chóng nhờ được trang bị và huấn luyện từ Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. Sau chiến tranh, nước Hàn thành lập 1 liên minh quân sự với Mỹ và ký hiệp ước phòng thủ chung.

Xem thêm: Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Các cấp bậc quân đội Hàn Quốc

Hầu hết quân đội của nhiều quốc gia đã thiết lập một hệ thống phân loại quân hàm rõ ràng. Ngoài ra, ký hiệu của quân hàm quân đội cũng được phân chia để xác định nhiệm vụ, quyền hạn, giới hạn, nhận thức và trách nhiệm của quân nhân.

Đối với hệ thống cấp bậc quân hàm của Hàn Quốc, hệ thống cấp bậc quân hàm của Hoa Kỳ hay Việt Nam hay thậm chí là các quốc gia khác luôn rất nghiêm ngặt. Các chức vụ trong quân đội hàn nói riêng cũng có hệ thống cấp bậc và kỷ luật nghiêm ngặt nhằm tăng cường tinh thần trách nhiệm và kỷ luật của bất kỳ sĩ quan nào trong mọi hoàn cảnh, tình huống.

Những người lính cấp tướng, đại tá và đại úy được gọi là sĩ quan.

  • Cấp tướng: gồm các chức vụ như Nguyên Soái, Đại tướng, Trung tướng, Thiếu tướng, Chuẩn tướng,…
  • Cấp tá: bao gồm các chức vụ như Đại tá, Trung tá, Thiếu tá,…
  • Thiếu úy: bao gồm các chức vụ như Đại úy, Trung úy, Thiếu úy

Hạ sĩ quan gồm những cấp bậc như: Chuẩn sĩ quan, sĩ quan phó, binh sĩ.

  • Cấp bậc Chuẩn sĩ quan (Chỉ huy)
  • Cấp bậc phó sĩ quan
  • Cấp bậc binh lính

Nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc

nghia vu quan su han quoc

Hàn Quốc thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ năm 1957, yêu cầu nam công dân từ 18 – 28 tuổi phải nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ theo quy định pháp luật. Phụ nữ không bắt buộc phải phục vụ trong quân đội, nhưng có thể tình nguyện làm sĩ quan, sĩ quan hậu cần, sĩ quan bảo đảm hoặc hạ sĩ quan.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc khác nhau tùy thuộc vào thời gian phục vụ của một người: thường là 18 tháng trong Lục quân hoặc Thủy quân lục chiến.

Thời gian tuyển sinh dự kiến ​​giảm xuống còn 18 – 22 tháng vào năm 2022). Hạ sĩ quan, sĩ quan bảo đảm, hoặc sĩ quan hậu cần làm tình nguyện viên có thể phục vụ nhiều hơn số tân binh.

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc là phản quốc. Những trường hợp cố tình gian lận để trốn nghĩa vụ quân sự thường phải ngồi tù 18 tháng, tiền án tiền sự và bị xã hội kỳ thị – đặc biệt là ngôn ngữ nhắm vào người nổi tiếng.

Đặc trưng về ngoại hình của Sĩ quan quân đội Hàn Quốc

Quân phục quân đội hàn quốc

Loại 1: Đây là loại quân phục Hàn Quốc được thiết kế rất gọn gàng và lịch sự gồm áo và lót, trước ngực có huy chương. Đây là quân phục Hàn Quốc của một sĩ quan quân đội được sử dụng cho các hoạt động chính thức của chính phủ.

Loại 2: Trang phục mặc thực chiến – nghĩa là phục vụ chiến đấu. Mặt trên áo được in họa tiết rằn ri giúp người lính ngụy trang che giấu hiệu quả hơn khi làm nhiệm vụ trên chiến trường.

Loại 3: Quân phục màu vàng là loại quân phục đặc biệt dễ thấy của Hàn Quốc và dành cho quân đội nước ngoài.

Kiểu tóc quân đội hàn quốc

Nhắc đến quân nhân chắc chắn chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một hình ảnh vô cùng nam tính và mạnh mẽ, với chiếc áo quân đội và đi kèm với những kiểu tóc gọn gàng rất riêng làm toát lên vẻ cứng cáp, rắn rỏi của một quân nhân.

Tóc húi cua là kiểu tóc được các bạn nam ưa chuộng nhất khi tham gia quân đội. Nó mang đến vẻ nam tính, mạnh mẽ cho quân đội và cũng vô cùng tiện lợi trong mọi hoàn cảnh.

Giày quân đội Hàn Quốc

Đối với những người lính, một đôi giày chắc chắn là vô cùng cần thiết, bởi tính chất công việc luôn phải di chuyển ở nhiều dạng địa hình khác nhau. Vì vậy, giày quân đội đặc biệt chắc chắn, êm và nặng hơn rất nhiều so với giày bình thường.

Trang phục nữ sĩ quan quân đội hàn quốc

Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh các nữ sĩ quan ở Hàn Quốc hoặc qua các chương trình thực tế, các thần tượng nữ tham gia các show trải qua thời gian trở thành quân nhân sẽ có kiểu tóc quân đội thường thấy, đó là búi tóc thấp với toàn bộ phần tóc mái.

Một số phim quân đội hàn quốc hay

Điện ảnh Hàn Quốc ngày càng trở nên mới mẻ với nhiều thể loại phim. Và những bộ phim về quân đội kết hợp tình cảm chưa bao giờ thiếu sức hút. Người xem yêu thích những câu chuyện tình ngọt ngào, trải qua sự căng thẳng, kịch tính của chiến trường.

Search

Truy lùng là một bộ phim truyền hình quân sự của Hàn Quốc do đài OCN sản xuất, sẽ ra mắt vào năm 2020. Với nội dung kết hợp giữa yếu tố quân sự và kinh dị, phim kể về một đội lính đặc nhiệm chuyên điều tra những vụ mất tích bí ẩn ở khu vực biên giới Nam – Bắc Hàn Quốc.

Trong đó, Jang Dong Yoon (Yang Dong Jin) – binh nhất với nhiệm vụ huấn luyện những chú chó đánh hơi của đội. Krystal (Song Ye Rim) – một cựu nữ quân nhân có tính cách kiên cường và dũng cảm.

Crash Landing On You

Nhắc đến những bộ phim quân đội hay nhất chắc chắn không thể không nói đến Crash Landing On You. Nhiều khán giả cho rằng phim quân sự thường khô khan, không có nhiều cảnh tình cảm.

Nhưng với Hạ Cánh Nơi Anh, bạn sẽ phải choáng với những cảnh ngọt ngào của Ri Jung Hyuk (Hyun Bin) và Yoon Se Ri (Son Ye Jin). Có thể nói, Crash Landing On You là bộ phim hot với các fan yêu thích hình ảnh những người lính Hàn Quốc.

Mr Sunshine

Ra mắt vào năm 2018, Mr. Sunshine – Quý Ngài Ánh Dương nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng vì nội dung hay và cảm động. Lấy bối cảnh thời kỳ mà chế độ quân chủ ở Hàn Quốc đang dần sụp đổ, quân đội nước này ngày càng nhiều.

Choi Yoo-jin (Lee Byung Hun) là một chàng trai có xuất thân nô lệ ở Hàn Quốc, trốn thoát đến Hoa Kỳ và trở thành một người lính ở Hoa Kỳ. Nhiều năm sau, anh trở thành một người lính ở quê nhà, tình cờ gặp gỡ người phụ nữ Go Ae-shin (Kim Tae Ri).

Hậu duệ của mặt trời

Nếu là một mọt phim Hàn Quốc đích thực, bạn chắc chắn không thể không biết đến Descendants of The Sun. Đây được coi là một trong những bộ phim về quân đội được đánh giá cao và ăn khách nhất.

Trong phim, Song Joong Ki (Đại úy Yoo Shi Jin) – đội trưởng đội chiến đấu Alpha, thủ lĩnh đoàn thể Tae Baek của Đại Hàn Dân Quốc. Anh vô tình gặp bác sĩ Kang Mo Yeon (Song Hye Kyo) tại bệnh viện và yêu cô ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Với đặc thù công việc bận rộn của cả hai, cuộc hẹn hò của chàng đại úy và bác sĩ không mấy suôn sẻ. Cho đến khi bác sĩ Kang Mo Yeon và đội y tế của bệnh viện đến Uruk, bác sĩ đã gặp đội trưởng cũng đang làm nhiệm vụ ở đó. Cả hai đã có nhiều cơ hội để học hỏi và cùng nhau vượt qua cả những thời khắc khó khăn nhất.

Xem thêm: Học tiếng Hàn giao tiếp

Trên đây là những thông tin về lực lượng quân đội Hàn Quốc. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc đi nghĩa vụ, đi lính Hàn. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các khóa học tiếng Hàn để du học, đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can để được tư vấn chi tiết nhé.

Scroll to Top