fbpx

Quốc Kỳ Hàn Quốc – Ý Nghĩa & Khám Phá Những Điều Thú Vị

Quốc Kỳ Hàn Quốc với hình ảnh bát quái âm dương đã không còn quá xa lạ với những người yêu thích xứ kim chi. Dù vậy, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa biểu tượng của Thái Cực Kỳ. Tìm hiểu ngay cùng trung tâm tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can nhé.

Nguồn gốc của Quốc kỳ Hàn Quốc

quoc ky han quoc

Ở thời Joseon, thuở ban đầu không có quốc kỳ. Nhưng về sau, hình ảnh con rồng 4 chân trên quốc kỳ nhà Thanh và dòng chữ Nếu Joseon là một quốc gia độc lập thì phải có quốc kỳ, điều này đã tạo thành động lực tạo ra quốc kỳ của dân tộc Hàn.

Ban đầu, lá cờ có hình tròn kết hợp với màu trắng đại diện cho những bách tính, màu xanh cho các quan viên và màu đỏ cho nhà vua. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra sự tương tự với quốc kỳ Nhật Bản.

Do đó, chính trị gia thời đó là Kim Hong-jip, đã đổi sang hình bát quái, nửa đỏ, nửa xanh và tám quẻ xung quanh nó, đại diện cho tám tỉnh ở Joseon.

Vào tháng 5 năm 1882, theo lệnh của vua Cao Tông (Gojong), sứ thần Park Young-hyo đã tạo ra hình ảnh một lá cờ lưỡng cực với bốn quẻ xung quanh nó.

Vào ngày 6 tháng 3 năm 1883, lá cờ này trở thành quốc kỳ chính thức của Hàn Quốc. Sau khi độc lập, Hàn Quốc (cả Nam và Bắc bán đảo) đã sử dụng phiên bản này của quốc kỳ.

Nhưng sau đó, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ở phía Bắc đã đổi quốc kỳ theo thiết kế của Liên Xô, tạo nên điểm khác biệt giữa cờ Hàn Quốc và Triều Tiên. Quốc kỳ Triều Tiên hiện tại có màu xanh và đỏ, giữa nền đỏ lệch về phía bên trái có 1 ngôi sao đỏ nằm trên hình tròn trắng.

Xem thêm: Quốc khánh Hàn Quốc và những điều cần biết

Lịch sử Quốc kỳ xứ Hàn

quoc ky xu han

Thái cực lần đầu tiên được sử dụng trong Hiệp ước Bảo hộ Thương mại Hoa Kỳ – Joseon vào năm 1882. Đồng thời, nó được tuyên bố là quốc kỳ chính thức của Joseon vào ngày 27 tháng 1 năm 1883 (âm lịch).

Sau khi Đế quốc mất quyền lực vào năm 1910, lá cờ này đã bị chính phủ Nhật Bản cấm. Mãi cho đến khi độc lập khỏi Nhật Bản vào ngày 15 tháng 8 năm 1948, cờ Thái Cực mới chính thức được tung bay tự do.

Tuy nhiên, trải qua các thời kỳ lịch sử, cờ Thái cực có nhiều thay đổi nhỏ so với bản truyền thống như: kích thước, độ dày, màu sắc,…

Từ năm 1997 đến nay, lá cờ dưới đây hiện là quốc kỳ chính thức của Đại Hàn Dân Quốc.

Xem thêm: Ngũ phương sắc Obangsaek

Ý nghĩa Quốc kỳ Hàn Quốc

quoc ky han quoc thể hiện sự vận động phát triển liên tục của vạn vật trong vũ trụ

Quốc kỳ Hàn còn được gọi là Thái cực kỳ (태극기) là một hình chữ nhật với nền trắng. Chính giữa là hình âm dương với hình bán nguyệt màu đỏ ở trên và hình bán nguyệt xanh ở phía dưới. Xung quanh là 4 quẻ Bát quái. Nếu bạn đang có ý định du học Hàn Quốc và tìm hiểu văn hoá ở đây, thì nhất định không nên bỏ qua ý nghĩa của quốc kỳ nhé:

Nền quốc kỳ

Nền trắng của lá cờ tượng trưng cho sự tinh khiết, thống nhất và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn Quốc. Trong lịch sử, người dân Hàn Quốc có truyền thống mặc trang phục màu trắng và được gọi là dân tộc Bạch y. Vì vậy, màu trắng còn được coi là màu biểu tượng cho đất nước Hàn Quốc.

Thái cực lưỡng

Vòng tròn ở giữa lá cờ được chia thành hai hình bán nguyệt đối xứng màu xanh và đỏ, có dạng như lốc xoáy. Màu xanh lam là biểu tượng của âm, tượng trưng cho hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho dương, biểu thị cho sự cao quý của đất nước.

Vòng tròn âm dương này tượng trưng cho sự hòa hợp, giữa bị động và thụ động, giữa đực và cái tạo nên một tổng thể hài hoà.

Thái cực là gốc của vạn vật trong vũ trụ, là cội nguồn của sự sống con người. Đó là một chu kỳ vĩnh cửu không bao giờ kết thúc. Bốn nhóm tổ hợp bao quanh vòng tròn âm dương tượng trưng cho sự thay đổi và phát triển không ngừng của vạn vật.

Bốn quẻ bát quái

 • Góc trên-bên trái Càn (☰) tượng trưng cho Trời
 • Góc trên- bên phải Khảm (☵) tượng trưng cho Nước
 • Góc dưới- bên trái Ly (☲) tượng trưng cho Lửa
 • Góc dưới- bên phải Khôn (☷) tượng trưng cho Đất

Bốn quẻ này luôn tuần hoàn, phát triển không có điểm dừng. Nó thể hiện sự vận động phát triển liên tục của vạn vật trong vũ trụ, những yếu tố cơ bản này cấu tạo nên vạn vật.

Xem thêm: Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Quốc kỳ Hàn Quốc hiện nay treo vào ngày nào?

quoc ky han quoc

Tương tự như quốc kỳ Việt Nam, hiện nay, theo pháp luật của Đại Hàn Dân Quốc, trong những ngày lễ lớn người Hàn phải treo quốc kỳ và các bạn du học Hàn cũng phải lưu ý điều này:

 • Ngày 01/03: Ngày lễ kỷ niệm phong trào độc lập
 • Ngày 06/06: Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ
 • Ngày 17/07: Ngày lập Hiến
 • Ngày 15/08: Ngày Quang phục
 • Ngày 01/10: Ngày Lực lượng vũ trang
 • Ngày 03/10: Lễ Quốc khánh
 • Ngày 09/10: Ngày Hangeul

Xem thêm: Gia sư tiếng Hàn uy tín tại You Can

Quốc Kỳ Hàn Quốc thể hiện lý tưởng của người dân Đại Hàn, đồng lòng theo đuổi sự thịnh vượng, sáng tạo, dựa trên nguyên tắc hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều nét văn hoá của xứ sở kim chi và có nhu cầu học ngôn ngữ Hàn Quốc, hãy liên hệ cho Ngoại Ngữ You Can để tham khảo các khóa học tiếng Hàn hiệu quả nhé.

Scroll to Top