fbpx

Talchum – Nét Văn Hóa Múa Mặt Nạ Độc Đáo Hàn Quốc

Talchum – Múa mặt nạ Hàn Quốc là loại hình nghệ thuật nổi bật, được người dân xứ sở kim chi luôn giữ gìn. Vậy Bongsan Talchum mask dance là gì? Ý nghĩa của nghệ thuật này là gì? Cùng tìm hiểu với Ngoại Ngữ You Can qua bài viết dưới đây.

Múa mặt nạ Hàn Quốc Talchum là gì?

Talchum la gi

Trong tiếng Hàn, Talchum (탈춤) là sự kết hợp của từ Tal (탈) có nghĩa là đeo mặt nạ và chum (춤) có nghĩa là nhảy múa. Như vậy Talchum là hình thức nghệ thuật đeo mặt nạ và nhảy múa hay gọi đơn giản là múa mặt nạ.

Xem thêm: Ngũ phương sắc Obangsaek

Nguồn gốc của múa mặt nạ Hàn Quốc Talchum

Nghệ thuật múa mặt nạ có từ thời Tam Quốc, nhưng phải đến thời Joseon, nó mới được lưu truyền rộng rãi và phát triển đến đỉnh cao. Hiện nay, nó là một loại hình văn hóa dân gian lâu đời và được biểu diễn ở nhiều nơi tại xứ sở kim chi.

Ý nghĩa của múa mặt nạ talchum

y nghia cua mua mat na

Talchum mask dance của người xưa thể hiện rõ lòng căm thù của tầng lớp hạ lưu trong thời đại phong kiến ​​đối với giới quý tộc ngày xưa.

Các vấn đề được thể hiện bao gồm lên án sự nhu nhược của phái yếu, phê phán các tệ nạn của xã hội, chế giễu thói đạo đức giả của tầng lớp quý tộc, chỉ trích các nhà sư phạm giới,… Đề tài về những người vợ, thê thiếp luôn được khán giả đón nhận.

Sau thời kỳ hoàng kim được đề cập, loại hình nghệ thuật này đã bị gián đoạn cho đến khi nó được khôi phục trong những thập kỷ trước. Hiện tại, Talchum đã được liệt kê vào danh sách những nghệ thuật nổi tiếng diễn ra hàng ngày ở Hàn Quốc.

Điệu múa Talchum thường được biểu diễn tại đây và thu hút nhiều người. Đây cũng là một nơi vô cùng tuyệt vời cho các sinh viên nghệ thuật đến và tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc.

Ngày nay, những chương trình cũng được tạo ra dành cho những ai yêu thích mặt nạ truyền thống và nghệ thuật múa mặt nạ. Người yêu thích bộ môn này có thể trực tiếp tham gia làm mặt nạ và học nghệ thuật múa mặt nạ.

Xem thêm: Những điều cần biết về Tết Trung Thu Chuseok

Nghiên cứu về Talchum: Đặc điểm của múa mặt nạ

nghien cuu ve Talchum

Nguyên liệu để làm mặt nạ là cây bạch quả, một loại gỗ không dễ cháy cũng không dễ vỡ.

Mỗi loại mặt nạ sẽ có những đặc tính cùng chất liệu khác nhau, tùy theo từng vùng miền.

 • Mặt nạ của làng HaHoe được làm từ gỗ cây dương đỏ. Loại mặt nạ này có một đặc điểm riêng vì phần mặt nạ và phần cằm nằm tách biệt nhau. Làm như vậy sẽ làm cho quá trình di chuyển dễ dàng hơn.
 • Mặt nạ Okwangdae và Yayu có đặc điểm là lớn và đơn giản, đường nét thô ráp và sự mỉa mai mạnh mẽ.
 • Mặt nạ Bongsan (Bongsan Talchum) kể về mặt nạ của các quý tộc, bao gồm lãnh chúa, chồng trẻ và các nhân vật khác.
 • Mặt nạ Cheoyong là thần thoại Cheoyong. Mũ có hoa mẫu đơn và quả đào, hàm ý không bệnh tật. Và nó cũng liên quan đến việc trừ tà, khỏi những căn bệnh quái ác.
 • Ngoài ra, còn những chiếc mặt nạ Tongyeong Ogwangdae, nó được tạo ra nhờ trí tưởng tượng của mọi người. Họ tưởng tượng phía dưới sẽ như thế nào, vì vậy chiếc mặt nạ có một sự mỉa mai mạnh mẽ.
 • Nguồn gốc và 12 mặt nạ mặt nạ truyền thống Hàn Quốc Hahoe.
 • Theo truyền thuyết Hàn Quốc, nguồn gốc của chiếc mặt nạ trong văn hóa múa mặt nạ Talchum có thể bắt nguồn từ thời Goryeo. Khi đó, Heo Sung Gak, 1 nghệ nhân của làng Hahoe, đã nhận lệnh từ các vị thần và làm thành công 12 chiếc mặt nạ gỗ khác nhau.
 • Ngoài ra, Chúa yêu cầu Hu Chongka không được gặp bất cứ ai đến khi hoàn thành công việc của mình.
 • Huh Chongkak đã làm 11 chiếc mặt nạ bằng gỗ bằng trái tim của mình. Tuy nhiên, khi anh vừa hoàn thành nửa trên của chiếc mặt nạ cuối cùng có tên Imae (Kẻ ngốc), ai đó đã nhìn trộm chiếc mặt nạ của anh và khiến anh bị chảy máu đến chết.
 • Huh Chongkak chết, để lại chiếc mặt nạ vô cực cuối cùng.
 • Sau này, ở làng Hahoe, điệu múa của người đeo mặt nạ gỗ dần trở thành một trong những nét văn hóa truyền thống của người dân Hàn Quốc từ đời này sang đời khác. Ngày nay, mặt nạ Tachum được coi là biểu tượng của sự may mắn ở Hàn Quốc.

12 chiếc mặt nạ do Huh Chongkak làm đại diện cho mười hai nhân vật khác nhau. 12 ký tự này bao gồm:

 • Yangban – Quý tộc
 • Kaksi – Thiếu nữ hoặc cô dâu
 • Chung – Nhà sư phật giáo
 • Choraengi – Người phục vụ của Yangban
 • Sonpi – Học giả
 • Imae – Người hầu ngốc và vô dụng của Sonpi
 • Bune – Những người vợ lẽ
 • Baekjung – Kẻ giết người
 • Halmi – Bà già
 • Chongkak – Cử nhân
 • Byulchae – Người thu thuế
 • Toktari – Ông già

Trong số này, có chín chiếc hiện đang nằm trong danh sách Bảo vật văn hóa Hàn Quốc, 3 chiếc mặt nạ còn lại (Chongkak, Byulchae, Toktari) đã bị đánh cắp.

Xem thêm: Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

Ý nghĩa của từng chiếc mặt nạ Talchum

Mặt nạ nào lớn nhất trong các mặt nạ Bongsan? Những chiếc mặt nạ được sản xuất đều gắn với một câu chuyện và một nhân vật, đại diện cho giai cấp và nhân cách con người trong xã hội. Múa mặt nạ ở Hàn Quốc xoay quanh bốn chủ đề.

Đầu tiên là sự kiêu ngạo và ngu xuẩn của giới quý tộc. Thứ hai là chuyện tình tay ba giữa vợ và chồng. Chủ đề thứ ba là tham nhũng và những nhà sư hư hỏng như Choegwari. Phần sau là một câu chuyện tổng quát hơn, nơi cái thiện và cái ác cùng tồn tại, và cuối cùng cái thiện chiến thắng.

Các loại hình kịch mặt nạ Hàn Quốc

cac loai kich mat na han quoc

Talchum dance là một loại hình nghệ thuật dân gian phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước Hàn Quốc. Vì vậy, ở mỗi vùng miền, Talchum lại có những nét đặc trưng khác nhau và mang đến cho khán giả những cảm nhận khác nhau.

Ở làng HaHoe, điệu múa mặt nạ gắn liền với nghi lễ shaman. Thông qua điệu múa mặt nạ, niềm hy vọng về hòa bình và hạnh phúc được gửi gắm đến dân làng trong các buổi lễ thiêng.

Các điệu múa mặt nạ Okwangdae và Yayu được biểu diễn với ý nghĩa vui nhộn, thể hiện tình yêu quê hương đất nước của các nghệ sĩ.

Ở những nơi khác, biểu diễn múa mặt nạ mặc trang phục với các màu sắc văn hóa khác nhau. Và điều này khiến văn hóa Talchum trở nên vô cùng đa dạng, hấp dẫn và gắn liền với cuộc sống hàng ngày của người dân.

Thời đại ngày nay, nhờ sự phát triển vượt bậc, không chỉ người dân xứ sở Kim chi mà người dân trên thế giới cũng được tiếp cận với điệu nhảy Talchum. Du khách nước ngoài đến thăm các nền văn hóa Hàn Quốc thường cố gắng thưởng thức Talchum, vì vậy Talchum ngày càng được yêu thích.

Đã có lúc Talchum tưởng như bị mai một, nhưng nó đã trở lại. Vì vậy, đây là một điều may mắn, không chỉ đối với người dân Hàn Quốc, khi bộ môn độc đáo này được hồi sinh sau lớp bụi thời gian.

Seoul Madang là một địa điểm nổi tiếng cho các buổi biểu diễn talchum. Nếu có cơ hội đến thăm Seoul Hàn Quốc, đừng quên dừng chân tại đây để xem biểu diễn múa mặt nạ Talchum nhé!

Xem thêm: Tiếng Hàn sơ cấp tổng hợp

Trên đây là những thông tin về mặt nạ Hàn Quốc TalchumNgoại Ngữ You Can muốn gửi đến bạn. Ngày nay, tại xứ sở kim chi người dân xem đây là bộ môn giải trí và được nhiều du khách biết đến. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều nét văn hóa xứ Hàn, hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi nhé.

Scroll to Top