fbpx

Tết Trung Thu Chuseok Hàn Quốc: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Điều Đặc Biệt

Tết Trung Thu Chuseok của Hàn Quốc có nguồn gốc và ý nghĩa ra sao? Ngày tết lớn nhất đối với Hàn Quốc không phải là tết Nguyên đán mà là dịp tết Trung thu. Hãy cùng Ngoại Ngữ You Can tìm hiểu về những hoạt động, những món ăn trong lễ hội Chuseok nhé.

Nguồn gốc của tết Trung Thu Chuseok

tet trung thu Chuseok

Từ Chuseok có nghĩa là đêm mùa thu, đêm trăng tròn đẹp nhất trong tháng 8 âm lịch. Trong tục ngữ xứ Hàn có câu: “Nông dân tháng 5, thần tiên tháng 8” nghĩa là tháng 5 nông dân sẽ làm việc chăm chỉ, bận rộn cùng mùa màng, nhưng tháng 8, khi công việc đồng áng của một năm đã dần vào giai đoạn thu hoạch.

Lúc này, người nông dân có thể thư thái như thần tiên, mùa xuân thu về sẽ càng yên bình hơn, không phải “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” nữa.

Nguồn gốc của Chuseok vẫn chưa được xác định, nhưng Tết Chuseok còn có các tên gọi khác như Hangawi, Gabae – ngày Gia bài (tương truyền vào thời Shinla, đến ngày này, nhà vua thường tổ chức cho các công chúa vui chơi. Tổ chức các cuộc thi dệt vải trong cung, người thua phải chuẩn bị các màn múa hát và các món ăn).

Xem thêm: Văn hóa tắm hơi Jjimjibang

Ý nghĩa ngày tết Trung thu Hàn Quốc

tet trung thu han quoc

Hàn Quốc có đón trung thu không? Có, bởi mùa trung thu có ý nghĩa rất quan trọng với người Hàn.

Lễ hội Chuseok diễn ra vào mùa thu hàng năm. Thời điểm này cũng trùng với mùa thu hoạch nên người nông dân ngày xưa lấy thời gian này để tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho mùa màng bội thu và cầu mong năm sau bội thu.

Vào dịp lễ đặc biệt này, các gia đình cùng nhau sum họp, quây quần bên bữa cơm gia đình đầm ấm sau buổi lễ. Các thành viên trò chuyện thân mật với nhau và tận hưởng thành quả sau một năm làm việc chăm chỉ.

Xem thêm: Những điều cần biết về Quốc khánh Hàn Quốc

Tết Trung thu Hàn Quốc nghỉ mấy ngày?

tet trung thu Chuseok

Vào dịp tết Trung thu, người dân Hàn Quốc được nghỉ 3 ngày, đối với các cơ quan, doanh nghiệp có thể nghỉ đế 10 ngày. Người Hàn coi trọng tết Trung thu hơn cả tết âm lịch.

Đây được xem là một ngày tết truyền thống lớn nhất của xứ sở kim chi, để mọi người trở về nhà, cùng nhau sum vầy chuyện trò. Khi so sánh Tết Trung thu Việt Nam và Hàn Quốc, ở Việt Nam chỉ xem đây là một ngày bình thường, không phải một ngày nghỉ.

Xem thêm: Môn võ Taekwondo Hàn Quốc

Các hoạt động và trò chơi dịp lễ hội tết Chuseok

Vào dịp tết Chuseok Hàn Quốc có rất nhiều hoạt động, vào ngày này dù mọi người có bận rộn cách mấy hay xa đến đâu vẫn trở về nhà, đoàn tụ bên gia đình. Mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau chuẩn bị mâm lễ, trò chuyện, ăn uống.

Charye – Lễ cúng gia tiên

Chuseok là một dịp quan trọng để các gia đình Hàn Quốc bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Vào buổi sáng của lễ hội, họ tập trung để tổ chức lễ tưởng nhớ tổ tiên.

Charye được tổ chức hai lần một năm: một là trong Seollal (Năm mới) và hai là trong Chuseok.

Sự khác biệt giữa 2 lễ Charyes này là: trong lễ Seollal, món ăn đại diện là Tteokguk (떡국 – súp bánh gạo). Còn trong lễ Chuseok, món ăn đại diện là cơm được nấu từ gạo mới (메밥), rượu truyền thống và songpyeon (송편).

Sau buổi lễ, các thành viên cùng nhau ngồi vào bàn ăn để thưởng thức một bữa ăn ngon.

Bách thảo và Tảo mộ

Viếng mộ trong lễ Chuseok là một trong những nghi lễ thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Nghi lễ này được gọi là 성묘 (Seongmyo). Ngoài ra, trong dịp này, các gia đình còn nhổ cỏ mọc xung quanh mộ, gọi là Beolcho (벌초).

Hai nghi lễ này có phần giống với tục tảo mộ của người Việt. Khoảng một tháng trước lễ Chuseok, các tuyến đường cao tốc ở Hàn Quốc trở nên đông đúc với các gia đình đi đến thăm mộ tổ tiên.

Sau khi dọn dẹp xong ngôi mộ, họ bày ra bàn hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm thu hoạch được trong vụ mùa vừa rồi. Dâng lên cúng gia tiên để tỏ lòng thành kính và biết ơn.

Olgesimni – Nghi thức treo ngũ cốc khô trước cửa

Việc treo ngũ cốc lơ lửng giờ chỉ còn ở nông thôn. Thường sau khi thu hoạch, nông dân chọn lúa và các loại ngũ cốc để treo.

Trước và sau lễ Chuseok, họ cắt và treo một ít lúa chín, cao lương và hạt kê lên cột hoặc cửa. Khi thực hiện việc Olgesimni, họ chuẩn bị rượu và thức ăn, họ mời những người hàng xóm đến.

Các loại ngũ cốc dễ kiếm được dùng làm hạt giống hoặc bánh gạo để ăn sau khi mang đến đền thờ hoặc cho 1 gia thần (가신 – 家神, chẳng hạn như thổ công. Olgesimni có nghĩa là chúc mừng cho mùa màng năm nay và cầu mong một mùa màng bội thu trong năm tới.

Những trò chơi truyền thống Hàn Quốc tết Trung thu

Ssireum – Đấu vật Hàn Quốc

Ssireum là một hoạt động phải làm trong lễ Chuseok. Hoạt động này là cơ hội để các chàng trai thể hiện bản lĩnh và sức mạnh của mình.

Ssireum thường được tổ chức trên cỏ hoặc cát theo thể thức loại trực tiếp. Trong trận đấu, hai đô vật đối mặt giữa một hố cát tròn và cố gắng vật lộn với nhau bằng sức mạnh và kỹ năng của họ.

Người còn trụ lại cuối cùng là người chiến thắng và được tôn vinh là người đàn ông khỏe nhất làng – jangsa (장사). Phần thưởng mà Jangsa sẽ nhận được là vải, gạo hoặc một con bê.

Ganggangsullae – Điệu nhảy vòng tròn Hàn Quốc

Ganggangsullae cũng là một trong những hoạt động nghệ thuật tiêu biểu trong dịp lễ Chuseok. Theo quan điểm của người nông dân, trăng tròn là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở.

Trăng tròn còn được coi là đỉnh cao của sự thăng hoa vẻ đẹp của thiên nhiên và người phụ nữ. Thời điểm trăng tròn báo hiệu người phụ nữ đã đến thời kỳ khai hoa nở nhụy.

Vào đêm rằm của văn hóa hay trong lễ Chuseok, những người phụ nữ mặc Hanbok (한복) nắm tay nhau tạo thành một vòng tròn và cùng nhau hát.

Có rất nhiều câu chuyện nói về nguồn gốc của điệu nhảy này. Theo truyền thuyết, Ganggangsullae có nguồn gốc từ những người phụ nữ của tỉnh Seonam Haean (서남 해안).

Ngoài ra, có một câu chuyện cho rằng Ganggangsullae có từ triều đại Joseon (1392 – 1910). Khi đó, quân đội Hàn Quốc đã bắt các thiếu nữ nước này mặc quân phục và đứng thành vòng tròn quanh ngọn núi. Nhờ chiến thuật này, quân đội Hàn Quốc đã giành nhiều thắng lợi.

Juldarigi – Kéo co

Đây là một trò chơi phổ biến dành cho mọi lứa tuổi nhằm gắn kết cộng đồng, tính tập thể của người chơi.

Mặc dù cuộc bắn súng chiến tranh thường được tổ chức vào đêm giao thừa, nó cũng được tổ chức trong Chuseok tùy thuộc vào khu vực. Theo phong tục của đảo Jeju, nam nữ tụ tập vào rằm tháng 8 hàng năm để ca hát, nhảy múa.

Nếu đứt dây nửa chừng thì cả hai bên đều rơi xuống đất. Người xem sẽ cười lớn và đây được gọi là Chiếu lý chi hý.

Các thôn xóm và làng có thể chia thành các đội để thi đấu với nhau. Các đội được chia số lượng người chơi. Càng nhiều người chơi, dây càng to và thời gian càng dài.

Tiếng trống, tiếng hò reo, tiếng cười nói hòa quyện tạo nên không khí rộn ràng, vui tươi hơn trong ngày Tết Chuseok.

Trung thu Hàn Quốc ăn gì?

tet trung thu han quoc an gi

Thực chất, Tết Trung thu ở Hàn Quốc và Việt Nam khác nhau rất nhiều, khác nhau về cả những hoạt động và cả món ăn. Tết Trung thu ở Việt Nam thường chỉ ăn bánh trung thu loại bánh nướng hoặc bánh dẻo, còn Hàn Quốc lại có rất nhiều món ăn đa dạng khác nhau như:

Songpyeon – Thông phiến

Songpyeon là món ăn nhất định phải có trong lễ Chuseok. Một loại bánh đặc trưng được làm từ bột gạo mới, lá vừng, đậu,…

Songpyeon được làm bằng cách nhào bột gạo mới với đậu xanh tươi, vừng, hạt dẻ, bách hợp, khoai lang, quả hồng, bột quế. Gọi là Songpyeon vì mỗi khi người Hàn Quốc nướng bánh, họ thường cho lá thông vào đó. Lá thông có tác dụng làm bánh thơm ngon hơn.

Vào đêm trước của Chuseok, cả gia đình tụ họp lại để làm Songpyeon. Chiếc bánh được tạo hình bán nguyệt với mong muốn mang đến tương lai tươi sáng và thành công cho mọi gia đình.

Theo quan niệm của người Hàn Quốc, một cô gái khéo léo làm những chiếc bánh Songpyeon với hình dáng đẹp mắt sẽ tìm được người yêu ưng ý. Phụ nữ có gia đình sẽ sinh ra những đứa con xinh đẹp ngoan ngoãn.

Vì vậy, khi làm bánh Songpyeon, họ đều rất tỉ mỉ và bỏ hết công sức để tạo ra những chiếc bánh Songpyeon đẹp mắt nhất.

Jeon (Bánh kếp)

Bánh kếp cũng là một món ăn phổ biến được ăn trong các dịp lễ tết ở Hàn Quốc. Công thức làm món bánh này không cầu kỳ như những loại bánh khác mà dân dã hơn rất nhiều.

Ở đây, bột mì sẽ được pha loãng và trộn với các nguyên liệu theo ý muốn, hỗn hợp bột này sau đó sẽ được đem đi chiên để làm nhân bánh kếp truyền thống.

Hangwa

Hangwa là một món bánh được sắp xếp tỉ mỉ và đầy nghệ thuật. Bánh có nguyên liệu là bột gạo, mật ong, các loại củ, quả tạo nên màu sắc tự nhiên và hấp dẫn cho bánh.

Không chỉ đẹp và mang tính thẩm mỹ cao, bánh Hangwa còn rất giàu giá trị dinh dưỡng, thường được ăn trong nhiều dịp đặc biệt ở Hàn Quốc.

Japchae (Miến xào)

Japchae là một bữa ăn phổ biến trong ngày lễ của người Hàn Quốc, thường bao gồm rau và thịt xào với miến.

Mỗi loại rau phải được cắt nhỏ và chiên hoặc luộc, trước khi cho vào xào với miến.

Bulgogi (Thịt nướng)

Thịt nướng Bulgogi được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn thái mỏng, ướp gia vị rồi nướng hoặc áp chảo. Thịt được tẩm ướp vừa miệng nên rất thích hợp cho những người không ăn được cay.

Thịt thường được cuốn với rau, kim chi … hoặc ăn với cơm lam. Đây là món ăn rất thích hợp cho những dịp sum họp gia đình như Tết Trung thu.

Toranguk – Canh khoai sọ

Ngoài Songpyeon, súp khoai môn cũng là một món ăn không thể bỏ qua trong dịp Tết Trung thu của người Hàn Quốc. Theo Hán tự, khoai môn được gọi là thổ noãn (土卵 – trứng trong đất).

Để loại bỏ lớp chất nhờn bên ngoài, khoai môn sẽ được luộc trong nước vo gạo hoặc nước muối. Sau đó, khoai sẽ được hầm với gân bò hoặc ức bò để tạo ra mùi vị thanh đạm.

Quả lê

Lê thường là loại quả xuất hiện trong Tết Chuseok của người Hàn Quốc. Với vị ngọt mát và hương thơm nhẹ nhàng, loại quả này được xem là món tráng miệng rất thích hợp sau khi ăn Tết Chuseok.

Baekju (백주) – Rượu trắng

Chuseok là lễ hội tụ họp, vì vậy vào ngày lễ này, người Hàn Quốc rất thích tụ tập và ăn uống cùng gia đình và bạn bè. Ngoài rượu Soju thông thường, lễ hội Chuseok không thể thiếu hương vị của rượu trắng. Rượu trắng thường được nấu và lên men từ gạo được thu hoạch trong mùa vừa kết thúc.

Những câu chúc trong ngày lễ Chuseok

nhung cau chuc trong ngay Chuseok

Chuseok là dịp để mọi người xích lại gần nhau, cùng chia sẻ những niềm vui và cầu mong một vụ mùa bội thu, cuộc sống no đủ. Dưới đây là những lời chào phổ biến mà người Hàn Quốc thường sử dụng trong lễ Chuseok:

  • 즐거운 명절 추석입니다. /jeulgeoun myeongjeol chuseog-ibnida./ Chúc bạn ngày lễ Chuseok vui vẻ.
  • 즐거운 추석 맞이하세요 /jeulgeoun chuseog maj-ihaseyo/ Happy Chuseok
  • 넉넉한 한가위 맞으세요. /neogneoghan hangawi maj-euseyo./ Chúc bạn có một mùa tết Chuseok sung túc.
  • 풍성한 한가위 보내세요. /pungseonghan hangawi bonaeseyo./ Chúc bạn có một lễ hội trung thu an khang thịnh vượng.
  • 즐겁고 뜻깊은 한가위 되시기를 기원합니다. /jeulgeobgo tteusgip-eun hangawi doesigileul giwonhabnida./ Chúc các bạn một cái Tết Chuseok vui vẻ và ý nghĩa.

Xem thêm: Trung tâm dạy học tiếng Hàn

Trên đây là những thông tin về ngày tết trung thu Chuseok của Hàn Quốc. Hy vọng với những thông tin về lễ hội Chuseok mà trung tâm tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ hội trăng rằm của Hàn Quốc. Để tìm hiểu thêm nhiều nét văn hóa của xứ sở kim chi, hãy nhanh tay đăng ký khóa học tiếng Hàn của Ngoại Ngữ You Can bạn nhé.

Scroll to Top