fbpx

Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh

Học từ vựng là một phần thiết yếu trong học ngoại ngữ. Vì ý nghĩa của từ mới thường được nhấn mạnh, dù là trong sách hay trong lớp học. Nó cũng là trung tâm của việc học một ngôn ngữ mới và có tầm quan trọng tối đa đối với người học ngôn ngữ. Bài viết này giúp các bạn hiểu được tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh một cách năng suất và hiệu quả nhất.

1. Tầm quan trọng của từ vựng

1.1. Định nghĩa của từ vựng

Định nghĩa là từ vựng là từ chúng ta phải biết để giao tiếp hiệu quả; từ ngữ nói (từ vựng biểu cảm) và từ ngữ nghe (từ vựng dễ tiếp thu). Từ vựng là trọng tâm của ngôn ngữ và có tầm quan trọng quan trọng đối với việc học ngôn ngữ điển hình. Các định nghĩa trên, có thể kết luận rằng từ vựng là tổng số từ cần thiết để truyền đạt ý tưởng và diễn đạt ý nghĩa của người nói. Đó là lý do tại sao việc học từ vựng rất quan trọng.

>>>Xem thêm: Khóa luyện thi TOEIC tại quận 10

1.2. Vai trò của từ vựng

Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh
Vai trò học từ vựng trong tiếng Anh

Từ vựng là một trong những lĩnh vực kiến thức về ngôn ngữ. Nó đóng một vai trò lớn cho người học trong việc tiếp thu ngôn ngữ. Người học phát triển từ vựng là một khía cạnh quan trọng trong phát triển ngôn ngữ của họ.

Kiến thức từ vựng thường được xem là một công cụ quan trọng đối với người học ngôn ngữ thứ hai. Vì vốn từ vựng hạn chế, sẽ cản trở giao tiếp thành công; chúng ta sẽ không thể sử dụng các cấu trúc và chức năng mà chúng ta có thể đã học để giao tiếp dễ hiểu.

Điều này nhấn mạnh rằng kiến ​​thức từ vựng là trọng tâm của năng lực giao tiếp. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các văn bản nói và viết hoàn chỉnh. Hơn nữa, lập luận rằng việc thu được một từ vựng đầy đủ là điều cần thiết để sử dụng ngôn ngữ thứ hai thành công.

2. Các cách học từ vựng tiếng Anh

2.1 Đọc, đọc và đọc

Không gì mang lại hiệu quả học tiếng Anh tốt hơn là hãy đọc, đọc thật nhiều. Trong khi đọc, chú ý nhiều hơn tới những từ vựng mà bạn không biết. Nên cố gắng dựa vào văn bản để đoán nghĩa rồi mới tra từ điển. Đọc và nghe nhiều tài liệu phức tạp là cách giúp bạn biết thêm nhiều từ mới.

2.2. Học Tiếng Anh qua phim ảnh và bài hát

Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh
Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh

Chắc chắn bạn rất thích xem phim và nghe nhạc đúng không? Vậy tại sao chúng ta không kết hợp học tập trong khi giải trí nhỉ? Xem và nghe những bản nhạc và phim Âu Mỹ kèm phụ đề thực sự không phải là một ý tưởng tồi đâu. Biết đâu đến một ngày bạn lại chẳng xem phim không cần phụ đề ấy chứ! Nghĩ đến thôi đã thấy tuyệt rồi mà điều đó là hoàn toàn có thể nếu bạn muốn.

>>>Xem thêm: Lớp tiếng Anh cấp tốc cho người đi làm tại quận 10

2.3 Học từ vựng theo chủ đề

Đã bao giờ bạn nghĩ mình sẽ học từ vựng một cách không lan man chưa? Đây là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ gặp rắc rối lớn trong quá trình học Tiếng Anh. Vì việc học tràn lan từ vựng không đồng nhất về chủ đề khiến các bạn ấy dễ nhầm lẫn; và dẫn tới trình trạng thuộc từ này quên từ kia. Vì vậy các bạn có thể học từ vựng theo chủ đề ví dụ như Công việc, Gia đình hay Du lịch… là những từ vựng cơ bản nhất đủ để chúng mình giao tiếp đơn giản hàng ngày.

2.4. Tìm được càng nhiều mối liên hệ của từ càng tốt

Để không quên từ mới khi học bạn nên đọc to từ đó nhằm kích thích vùng nhớ âm thanh, tìm thêm nhiều từ đồng nghĩa với từ đó mà bạn biết. Ví dụ: significant (quan trọng, đáng kể) có một nghĩa giống với từ important, momentous, sustantital… Ngoài ra có thể liệt kê tất cả những có thể khiến bạn nghĩ đến nghĩa của từ significant. Và cuối cùng bạn hãy vẽ một bức tranh để lại ấn tượng mạnh mẽ mô phỏng ý nghĩa của từ.

2.5. Thực hiện các bài kiểm tra từ vựng

Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh
Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh

Bạn nên kiểm tra vốn từ vựng của mình thông qua các bài kiểm tra trình độ như: TOEIC, IELTS, TOEFL, SAT, GMAT… Mỗi lần kiểm tra là một lần bạn biết đc sự tiến bộ trong quá trình học tập của mình. Bạn có thể tham khảo Bộ tài liệu luyện thi nói IELTS: The IELTS speaking Topics with answers để tự test vốn tiếng Anh của mình mỗi ngày!

2.6. Sử dụng danh sách từ vựng

Theo nghiên cứu thì hiện nay mỗi người nắm được 1200 đến 2000 từ tiếng Anh là có thể giao tiếp tốt tiếng Anh căn bản với người nước ngoài. Bỏ trong túi những cuốn sách nhỏ gọn như: 3000 từ tiếng Anh thông dụng nhất hay 5000 từ tiếng Anh thông dụng nhất sẽ tiện cho việc nâng cao vốn từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

2.7. Sử dụng sticky note

Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh
Tầm quan trọng và cách học từ vựng trong tiếng Anh

Dán sticky note (giấy nhớ) ở những nơi bạn thường tới, như nhà tắm, nhà bếp, góc học tập… Bằng cách này, bạn bắt buộc mình phải thường xuyên tiếp xúc với từ mới. Và não bạn sẽ tự động ghi nhớ những từ vựng đó đấy.

2.8. Học Tiếng Anh qua các ứng dụng trên điện thoại

Thời đại ngày nay với sự phát triển đến độ bùng nổ của smartphone.  Việc học Tiếng Anh trên các ứng dụng điện thoại là sự lựa chọn vô cùng tiện lợi dành cho các bạn. Đây là một phương pháp học Tiếng Anh vừa thú vị, không gây nhàm chán mà còn rất hiệu quả.

>>>Xem thêm: Lớp học tiếng Anh cho trẻ em tại Bình Thạnh

Scroll to Top