fbpx

Tết Hàn Thực Trung Quốc: Nguồn Gốc, Ý Nghĩa, Những Điều Khác Việt Nam

Tết Hàn Thực Trung Quốc và ở Việt Nam có khá nhiều điểm khác biệt. Vào ngày lễ hội Hàn Thực, người Trung Quốc thường ăn bánh trôi, bánh chay và chỉ ăn đồ lạnh chứ không ăn đồ nóng. Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa và học thêm từ vựng tiếng Trung cơ bản về tết Hàn Thực, mời bạn theo dõi bài viết sau của Ngoại Ngữ You Can nhé.

Tết Hàn Thực Trung Quốc là gì?

tet han thuc trung quoc

Tết Hàn thực là 寒食节 / Hánshí jié /. Từ “Hàn” trong tiếng Hán có nghĩa là “lạnh”, từ “Thực” có nghĩa là “lương thực, thực phẩm”. Vì vậy, Tết Hàn Thực có ý nghĩa là Tết ăn đồ nguội, đồ lạnh.

Tết Hàn thực còn được gọi là ngày Tết gì? Ở nước ta, coi tết Hàn Thực là tết Đoan ngọ hay tết 5/5.

Vào dịp Lễ Thất tịch Trung Quốc thì người ta sẽ thay món chè này bằng chè đậu đỏ.

Tết Hàn thực diễn ra vào ngày nào?

tet han thuc ngay may

Tết được tổ chức vào 3 tháng 3 theo âm lịch hàng năm. Năm 2022, Tết này sẽ rơi vào ngày 3 tháng 4 năm 2022 dương lịch.

Phong tục này có nguồn gốc truyền thống ở Trung Quốc gắn liền với lịch sử từ xa xưa.

Đến đây, khi bạn gặp phải câu hỏi ngày 3/3 âm là ngày gì? thì chắc chắn bạn đã biết câu trả lời rồi đúng không nào.

>> Tết nguyên tiêu Trung Quốc

Nguồn gốc Tết Hàn thực 寒食节故事

su thich ve tet han thuc

Tết Hàn thực ra có nguồn gốc từ Trung Quốc, bắt nguồn từ một câu chuyện xảy ra vào thời xuân thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp phải giặc giã, phải bỏ xứ đi lưu vong nay ở nước Tề, mai ở nước Sở.

Lúc bấy giờ, có một người tên Giới Tử Thôi, theo hầu vua và giúp sức cho vua trong nhiều mưu đồ. Một hôm, trên đường đi lánh nạn, lương thực hết sạch, Giới Tử Thôi phải lén xẻ thịt đùi đem nấu cho vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết ông đã rất cảm kích.

Giới Tử Thôi theo vua Tấn Văn Công mười chín năm, nếm mật nằm gai, khổ luyện mới thành nhân tài. Sau này Tấn Văn Công giành lại ngôi vua, lại làm vua nước Tấn, ban thưởng cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi thậm chí không có oán giận gì, cho rằng đi theo phụ hoàng ủng hộ vương phi là việc nên làm, ông nghĩ không có việc gì phải bàn.

Vì vậy, ông về quê đưa mẹ lên núi Diên Sơn ẩn náu. Tấn Văn Công sau này nhớ lại, sai người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh lợi nên Tử Thôi nhất quyết không chịu quay về nhận thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng (muốn bắt Tử Thôi phải về). Không ngờ, Tư Thôi quả quyết không về, hai mẹ con đều chết trong rừng.

Nhà vua rất hối hận nên đã xây dựng một ngôi chùa. Hàng năm, vào ngày 3 tháng 3, là ngày giỗ của hai mẹ con, người ta không được dùng lửa để nấu nướng, thậm chí phải làm cỗ cúng từ ngày trước, đây được coi là ngày tết Hàn thực.

>> Tết Thanh Minh Trung Quốc

Ý nghĩa của Tết Hàn thực là Tết gì?

 

y nghia cua tet 5/5

Tuy nguồn gốc của ngày tết Hàn thực là như thế, nhưng ở Việt Nam ngày này không nhằm tưởng niệm Tứ Thôi mà mang ý nghĩa dân tộc sâu sắc. Tết Hàn Thực của người Việt mang đậm màu sắc dân tộc và được lưu giữ mãi mãi trong quá trình dựng nước và giữ nước.

Nếu bạn thắc mắc Ngày 3 tháng 3 là ngày gì ở Việt Nam thì vào ngày này, các gia đình làm bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà, tổ tiên và không kỵ đốt lửa. Nhiều nơi, nhân dân ta còn nướng bánh trôi bánh chay để cúng thần linh. Các món ăn được nấu trong dịp này nhằm thành kính dâng lên tổ tiên với ý nghĩa con cháu một lòng với tổ tiên, cội nguồn.

Đặc biệt, trong dịp này, những người xa quê sẽ đoàn tụ với gia đình, đi tảo mộ người chết và sum họp bên bữa cơm gia đình. Như vậy, ngày tết giết sâu bọ của người việt đươc tiếp thu từ phong tục nào của người Trung Quốc.

Phong tục lễ hội Hàn thực của Trung Quốc

le hoi han thuc

Dưới đây là một số phong tục trong lễ hội mà khoá học luyện thi HSK tiếng Trung You Can muốn chia sẻ cùng bạn:

Cấm lửa

Vào thời xưa, lễ hội Hàn Thực 寒食节 còn được gọi là lễ hội không khói, mọi người bị cấm đốt lửa và chỉ ăn đồ lạnh. Hầu hết người dân ở Sơn Tây cấm lửa và ăn đồ nguội trong một ngày, và chỉ một số nơi còn cấm lửa trong ba ngày.

Bái tổ tiên

Vào ngày này, người dân Trung Quốc sẽ đi tảo mộ. Thể hiện lòng thành kính của thế hệ sau cho người thế hệ trước.

Cây liễu

Cây liễu là biểu tượng Tết HT của người Trung Quốc. Họ thường bẻ nhành liễu và cấm trên giường, trước mái hiên, trên bếp lò.

Ngoài ra, người Trung Hoa còn có một số hoạt động truyền thống như chơi xích đu, đi chơi xa, đá bóng, đọc thơ, ca hát, làm sạch ruột tốt cho sức khỏe.

踏青 Đi chơi xa

Song Li Zhiyan trong “Donggu See” viết: “Tôi đã làm rất tốt, sau đó tôi đến thăm anh em, vợ, người thân và những việc làm của tôi và trở về với niềm vui.” Cuốn sách “Hoàng đế cảnh sơ lược” của nhà Minh mô tả cảnh du ngoạn Bắc Kinh như sau: “Vào những ngày Tùy (đồ ăn nguội) và Thanh Minh, mọi người đều ra ngoài, hàng vạn du khách thập phương đi du ngoạn.

 蹴球 Đá bóng

Bóng đá là một trò tiêu khiển phổ biến trong thời nhà Đường. Nó tượng trưng cho chiến thắng.

秋千 Xích đu

Xích đu ban đầu là vật giải trí của phụ nữ trong Cung điện và dần đã lan rộng ra khắp mọi vùng miền. Đây là trò chơi được rất nhiều người yêu thích vào dịp này.

咏诗 Đọc thơ, ca hát

Trong Tết Hàn Thực 寒食节, người Hoa 中国 人 thường nhớ quê hương, người thân, hay đi ngắm cảnh, giải trí. Đặc biệt, vào những lúc thế này người ta thường dễ xúc động, có nhiều cảm xúc

Tục lệ ăn uống trong tết Hàn Thực tại Trung Quốc

an uong trong tet han thuc

Bánh trôi, bánh chay Tết Hàn thực

Thông thường, người Trung Quốc sẽ dùng bánh trôi, bánh chay để thay thế đồ lạnh. Nhưng chỉ thờ gia tiên, không liên quan đến Giới Tử Thôi và các điều kiêng kỵ khác.

Người Việt Nam ngày nay thường làm bánh trôi để cúng tổ tiên nên bánh trôi nước còn được gọi là bánh Hàn Thực.

Tục lệ ăn bánh cuốn

Người ta suy đoán rằng được lưu truyền từ thời Lý, Trần, vào ngày này, người dân có tục ăn bánh cuốn và có thói quen mang tặng bánh cuốn cho nhau.

Ăn ốc

Món ốc ngày Tết này thường có nhiều cách chế biến. Tháng 3 theo âm lịch cũng là tiết Thanh minh, thời điểm mà mỗi gia đình luôn nhớ đến bổn phận làm con, đi tảo mộ tổ tiên, những người đã khuất.

Cơm ngũ sắc

Đây là món ăn của người dân Giang Tô, Trung Quốc. Món cơm gồm các màu đen, vàng, đỏ, tím và trắng tượng trưng cho ngũ hành.

Vào 3 tháng 3 âm lịch, người dân tộc Xa sẽ nấu cơm và mang tặng cho họ hàng, bạn bè và làng xóm.

Từ vựng tiếng Trung về chủ đề Tết Hàn Thực của Trung Quốc

tu vung ve tet han thuc

Bỏ túi ngay những từ vựng tiếng Trung về chủ đề văn hóa tết 3/3 của Trung Quốc mà trung tâm dạy học tiếng Trung Ngoại Ngữ You Can chia sẻ dưới đây. Những từ vựng này sẽ giúp bạn thêm tự tin khi giao tiếp đó:

 • 寒食节 / Hánshí jié / Tết Hàn Thực
 • 饭团糖糕 / Fàntuán táng gāo / Bánh trôi
 • 禁烟火 / Jìnyān huǒ / Không châm lửa
 • 吃冷食 / Chī lěngshí / Ăn đồ lạnh, ăn đồ nguội
 • 春秋时期 / Chūnqiū shíqí / Thời xuân thu
 • 糯米粉 / Nuòmǐ fěn / Bột nếp
 • 饭团豆饼 / Fàntuán dòubǐng / Bánh chay
 • 绿豆 / Lǜdòu / Đậu xanh
 • 米粉 / Mǐfěn / Bột gạo
 • 棕色立方糖 / Zōngsè lìfāng táng / Viên đường mật
 • 糖 / Táng / Đường
 • 椰 / Yē / Dừa nạo
 • 芝麻 / Zhīma / Hạt vừng
 • 揉 / Róu / Nặn, nhào
 • 姜 / Jiāng / Gừng
 • 踏青 / Tàqīng / Đi dã ngoại
 • 祭扫 / Jì sǎo / Cúng mộ
 • 蹴鞠 / Cùjū / Thúc cúc (đá bóng thời cổ đại)
 • 秋千 / Qiūqiān / Xích đu
 • 斗鸡 / Dòujī / Chọi gà
 • 牵勾 / Qiān gōu / Kéo co
 • 祭祀 / Jìsì / Giỗ, cúng tế

Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh không?

Tết Hàn Thực thực chất không phải là Tết Thanh Minh. Tết diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch, Tết Thanh Minh 2 ngày sau đó là ngày 5 tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người coi hai lễ hội này là một, vì phong tục của hai ngày lễ này tương đối giống nhau.

Như đã nói ở phần đầu, nhân dân ta tiếp thu Tết Hàn thực của Trung Quốc trở thành tết Đoan Ngọ của Việt Nam. Được tổ chức vào ngày 5/5.

Học thực tế về tết Hàn Thực Trung Quốc tại YOU CAN

Tại trung tâm dạy học tiếng Trung Ngoại Ngữ You Can học viên không chỉ được học kiến thức mà còn được tìm hiểu thêm nền văn hoá và ẩm thực của xứ sở Trung Hoa. Từ đó, tri thức được mở rộng, thêm yêu chữ Hán và cố gắng học tập hơn.

Hy vọng với bài viết này của trung tâm dạy học tiếng Trung Ngoại Ngữ You Can bạn sẽ hiểu hơn về Tết Hàn Thực Trung Quốc. Cảm ơn vì bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của chúng tôi, hãy liên hệ với NNYC ngay hôm nay để nhận được tư vấn chi tiết về các khóa học tiếng Trung nhé.

Scroll to Top