fbpx

Trang phục truyền thống tại Hàn Quốc – Hanbok

Bên cạnh quốc kỳ, trang phục truyền thống Hanbok của người phụ nữ cũng là một trong những hình ảnh biểu trưng của đất nước Hàn Quốc. Hình ảnh người thiếu nữ duyên dáng trong chiếc váy Hanbok đã khiến nhiều người phải xiêu lòng và thích mê với vẻ đẹp văn hóa Hàn Quốc.

Không ít các bạn nữ đã ao ước được một lần khoát lên mình bộ váy Hanbok xinh đẹp như trong các bộ phim cổ trang. Ngày nay, Hanbok vẫn là một trong những nét đẹp đại biểu cho người phụ nữ Hàn Quốc nói riêng và đất nước Hàn nói chung. Hãy cùng Ngoại ngữ You Can tìm hiểu nhé!

Lịch sử của trang phục Hanbok

Hanbok (tên gọi tại Hàn Quốc) hay Joseon-ot (tên gọi tại Triều Tiên) là trang phục cổ truyền.  Mang tính trang trọng được mặc bởi phụ nữ Hàn Quốc vào các ngày lễ truyền thống. Như: lễ hội, lễ mừng và các dịp kỉ niệm.

Ra đời vào triều đại Joseon, chiếc váy Hanbok đã nhanh chóng lan rộng. Trở thành trang phục chủ yếu cho phái nữ; tuy đã trải qua những thay đổi nhỏ trong cách thiết kế. Nhưng phần lớn nét truyền thống vẫn được duy trì và bảo tồn lâu dài cho đến hiện tại.

Hình ảnh trang phục Hanbok của nước Hàn mà ta thường biết qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Nó kế tục phần lớn thiết kế từ Hanbok của triều đại Joseon.

Trang phục truyền thống tại Hàn Quốc - Hanbok

Người dân Hàn có quan niệm về thuyết ngũ hành rất sâu sắc. Điều này được thể hiện qua màu sắc, hình thức trang phục của Hanbok.

Hanbok thường mang 5 màu sắc phổ biến: Trắng – Đen – Vàng – Xanh dương – Đỏ. Biểu tượng cho 5 nguyên tố trong thuyết ngũ hành.

Xem thêm: Top 10 món ăn Hàn Quốc độc đáo

Hình thức của một chiếc Hanbok

+ Jeogori (phần áo khoác dùng cho phần thân trên)

Được may với ống tay áo rộng mang ý nghĩa về sự ấm no, thịnh vượng và bao hàm cho tính cách của con người xứ Hàn. Phần Jeogori bao gồm những bộ phận như:

phan ao khoac

Gil

Chiếm diện tích lớn nhất của chiếc Jeogori che phủ phía trước và phía sau thân thể.

Git

Phần dây lụa  dùng để trang trí cho cổ áo

Dongjeong

Là phần cổ áo màu trắng được thiết kế có thể tháo rời nằm bên trên của Git

Goreum:

Là  bộ phận dây thắt lưng

Jeokori:

Dành cho phái nữ có Kketdong (một loại cổ tay áo khác màu )

Sokbaji:

Lớp áo lá không tay màu trắng, mỏng

+ Chima

Phần váy phồng che phủ từ ngực đến mắt cá chân và một lớp váy trong Sokchima. Phần váy phồng được thiết kế khá rộng rãi. Tượng trưng cho sự tự do, khoáng đạt trong lối sống và cách suy nghĩ.

Lớp váy trong Sokchima có màu trắng và được may từ chất liệu mỏng; được mặc kết hợp với phần áo lá. Hai bộ phận này đóng vai trò như nội y phái nữ trong thời xưa.

Xem thêm: Những chương trình truyền hình Hàn Quốc ấn tượng

Chất liệu để may Hanbok

vai may Hanbok

Phân cấp chất liệu dựa trên tầng lớp

Chất liệu dùng để may Hanbok rất đã dạng như sợi gai, bông, lụa, sợi lanh,… Vào thời phong kiến, những người phụ nữ thuộc giai cấp quý tộc; thường mặc Hanbok được may từ những chất liệu mềm và nhẹ.

Đặc biệt, Hanbok dành cho hoàng hậu Hàn Quốc – Người phụ nữ quyền lực của đất nước. Được dệt từ cây gai hoặc các loại vải nhẹ và cao cấp.

Tầng lớp dân thường chỉ mặc Hanbok bằng vải bông; vì luật nghiêm cấm thường dân sử dụng sợi gai dành cho tầng lớp quý tộc.

Thay đổi theo mùa

Tùy theo thời tiết từng mùa mà chất liệu để may Hanbok cũng có sự thay đổi. Giúp người phụ nữ cảm thấy thoải mái trong các hoạt động thường nhật.

Vào mùa đông, các bộ Hanbok sẽ được độn các lớp bông để giữ ấm cho thân thể. Vào mùa hè, Hanbok của giới quý tộc sẽ được may bằng sợi gai; chất liệu này tạo độ nhẹ thoáng khí cho người mặc.

Ở thời điểm hiện tại, tuy công nghệ kĩ thuật đã phát triển. Nhưng Hanbok được may bằng vải bông chiếm đại đa số. Vẫn có một số cơ sở may mặc y phục truyền thống; vẫn còn áp dụng phương pháp cổ truyền may Hanbok. Đương nhiên là chi phí cho những chiếc váy Hanbok này không thấp.

Xem thêm: Gia sư tiếng Hàn dạy kèm chuyên nghiệp

Họa tiết trên trang phục Hanbok

Vào thời xưa, trang phục Hanbok dành cho Hoàng Hậu được thêu họa tiết Phượng Hoàng. Một biểu tượng tôn quý thể hiện vị thế tối cao của bậc mẫu nghi thiên hạ; và những họa tiết phức tạp khác.

Những người phụ nữ thuộc gia đình quan lại sẽ thêu những họa tiết như: Hoa mẫu đơn, cây lựu, hoa cúc ,… Cuối cùng là tầng lớp dân thường, trên Hanbok của họ chỉ thêu những họa tiết  đường thẳng đơn giản.

Theo thời gian, việc hạn chế về hoa văn trên trang phục đã được xóa bỏ. Hiện tại bên cạnh những họa tiết truyền thống; sự hiện đại trong công nghệ may mặc đã khiến cho những mẫu họa tiết trở nên đa dạng hơn.

Không chỉ gói gọn trong nét truyền thống. Họa tiết Hanbok đã có những mẫu mã hiện đại hơn phục vụ cho nhu cầu của người dân và khách du lịch. Có rất nhiều họa tiết cách tân và đáng yêu để lựa chọn cho trang phục Hanbok của bạn.

Phụ kiện cho trang phục Hanbok

Bên cạnh trang phục Hanbok, những phụ kiện đi kèm chiếc váy truyền thống cũng làm các bạn nữ trên thế giới phải mê mẩn vô cùng. Tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân và địa vị xã hội mà kiểu tóc và phụ kiện đi kèm cũng có nét khác biệt

Daeng’gi Meori

Daeng'gi Meori

Trước khi kết hôn, những thiếu nữ xứ Hàn sẽ thắt mái tóc đen mượt của họ thành một bính tóc dài và sử dụng ruy – băng buộc tóc hay còn gọi là “ Daeng’gi Meori “. Ruy băng sẽ được cột lên tóc theo một phương pháp đặc biệt giúp tô điểm cho bính tóc đen dài của các cô gái.

Tùy thuộc theo giai cấp mà ruy – băng sẽ mang màu sắc và có thêm họa tiết. Thông thường các Daeng’gi Meori đều có màu đỏ.

Norigae

Bên cạnh đó, để phối hợp với Hanbok phụ nữ thường sử dụng Norigae, hình thức của Norigae giống như ngọc bội treo tại thắt lưng phái nữ ở Trung Quốc. Norigae thường mang dạng tua rua với phần đầu được luồn qua dây của Chima (váy),  giúp bộ trang phục trở nên đẹp hơn.

Những thiếu nữ có gia thế lớn thường mang những Norigae cầu kì và có màu sắc sặc sỡ. Hình thức của Norigae rất đa dạng và dễ làm nên phụ kiện này là thứ được rất nhiều cô gái hiện đại yêu thích.

Binyeo

Đối với những người phụ nữ đã kết hôn, họ sẽ chuyển từ kiểu tóc thắt bính sang búi tóc được cố Định bằng trâm hoa gọi là “Binyeo“.

Giống như Norigae, Binyeo cũng rất đa dạng về hình thức và chất liệu. Phụ nữ quý tộc thường dùng nhiều Binyeo cầu kì với các chất liệu cao cấp như ngọc hoặc mạ vàng. Còn những phụ nữ thường dân thường chỉ sử dụng một Binyeo bằng chất liệu gỗ.

Cheupji

Cheupji

Một phụ kiện đặc trưng đại diện cho sự quyền lực của một người phụ nữ đó là “Cheupji “. Cheupji là phụ kiện tóc được đặt giữa đầu, phụ kiện này chỉ dành cho những người có xuất thân cao từ cung điện hoặc đang có mối liên hệ với nhà vua. Phụ kiện này thường xuất hiện trên mái tóc của những phi tần Hàn Quốc trong phim điện ảnh

Sonjjang

Cuối cùng dành cho vị trí hoàng hậu hay công chúa chính là phụ kiện có tên  “Sonjjang“. Sau khi làm tóc  Sonjjang sẽ được gài hai bên đầu của hoàng hậu, giống như trâm phượng chín đuôi của Trung Quốc chỉ có hoàng hậu mới có thể đeo Sonjang.

Kết luận

Trang phục Hanbok chính là hình ảnh đại diện cho nét đẹp truyền thống kết hợp với nét hiện đại của người phụ nữ Hàn Quốc. Tuy không còn là trang phục chủ yếu cho phụ nữ nhưng chính phủ Hàn Quốc vẫn khuyến khích người dân mặc Hanbok trong các dịp lễ quan trọng.

Thậm chí vào lễ tốt nghiệp, một số nữ sinh cũng chọn mặc Hanbok để ghi lại khoảng khác đặc biệt quan trọng này. Không chỉ đơn thuần là trang phục, Hanbok Hàn Quốc còn là phương tiện là truyền tải tinh hoa văn hóa cái đẹp của người phụ nữ Hàn đến các thế hệ tương lai

Tìm hiểu thêm : Dịch tên sang tiếng Hàn Quốc

Scroll to Top