fbpx

Phân Biệt Ngữ Pháp Node Và Kara Trong Tiếng Nhật

Phân biệt ngữ pháp Node và Kara trong tiếng Nhật là kiến thức căn bản, luôn có trong các kỳ thi JLPT N5, JLPT N3, JLPT N4, JLPT N2,… Cả「ので」và「から」có nghĩa tương đồng nhưng cách dùng khác nhau. Hãy đọc bài viết sau đây của trung tâm dạy học tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can để hiểu rõ bí kíp ngữ pháp tiếng Nhật Bản này nhé.

Tham khảo: Hướng dẫn học tiếng Nhật N5 hiệu Quả

Phân biệt ngữ pháp Node và Kara: Tính chủ quan – khách quan

ngu phap Node va Kara

  • 「から」 là chủ ngữ và có thể thể hiện cảm xúc của người nói.
  • 「ので」 là khách quan, thể hiện mối quan hệ nguyên nhân – kết quả của sự việc.

Cách sử dụng: Khi muốn trình bày mối quan hệ nhân quả trong một cuộc hội thoại, người ta sử dụng “node”, đó là lý do tại sao “node” được sử dụng ở cả văn nói và viết.

  • 「から」chủ quan
  • 「ので」khách quan

Ví dụ:

病院になったから、学校を休んだので、テレビでも見よう → Sai

Câu này sai bởi bị ốm nên nghỉ học (nghỉ học thì sẽ là ở nhà), nên đây là quan hệ nguyên nhân, kết quả theo hướng khách quan.

病院になったので、学校を休んだから、テレビでも見よう。 → Đúng

Ở cây này, nghỉ học và coi tivi không phải là kết quả của việc bị ốm, đây là ý muốn chủ quan của người nói. Vì thế, trong xâu xuất hiện ngữ pháp「から」là không thích hợp.

Xem thêm: Cách nói xin chào tiếng Nhật

Ngữ pháp kara và Node trong tiếng Nhật: Viết/ Nói

phan biet Node va Kara

“Node” được dùng trong văn nói và cả văn viết, dù để viết văn bản, luận văn. Còn “kara” thì chỉ được sử dụng trong văn nói.

  • ので」◎ văn nói ◎ văn viết
  • 「から」◎ văn nói × văn viết

Thể hiện ý chí

“kara” là cách nói giúp người dùng thể hiện nhiều mong muốn khác nhau. Trong khi đó, “nút” không thể thể hiện ý chí mạnh mẽ như mệnh lệnh. Đối với người Nhật, khi họ sử dụng “kara”,câu nói mang sắc thái ra lệnh cao.

Vì vậy, nếu bạn muốn nhờ ai đó và làm cho người được nhờ nghe như không có vẻ như bạn được ra lệnh, bạn có thể sử dụng ngữ pháp “node”.

Ví dụ:

よい子だからおとなしくしなさい。/Yoi kodakara otonashiku shi nasai./ Con là một đứa trẻ tốt, vì vậy hãy ngoan ngoãn nhé. (câu nói mang sắc thái mệnh lệnh của cha mẹ đối với con cái.

かけ込み乗車は危険なので止めましょう。(Kakekomi jōsha wa kiken’nanode yamemashou.) Đừng vội xô đẩy để được lên tàu vì rất nguy hiểm. (câu nói này bạn sẽ thường được nghe ở nhà ga, với sắc thái ra lệnh nên dùng cách nói “node”.

Xem thêm: Cách dùng Made và Made Ni trong tiếng Nhật

Mức độ lịch sự ở cách dùng kara trong tiếng Nhật và Node

muc do lich su cua Node va Kara

Việc sử dụng “kara” là không lịch sự, nên nó được thay thế bằng 「ので」 trong trường hợp này. Nếu bạn sử dụng “kara” quá nhiều trong một cuộc trò chuyện, người nghe sẽ nghĩ rằng bạn đang nói chuyện theo một cách giống trẻ con. Hãy ghi nhớ điều này khi du học hoặc đi làm nhé.

  • 「から」 không lịch sự
  • 「ので」 lịch sự

Ví dụ:

折り返しお電話いたしますので、少々お待ちください。/Orikaeshi o denwa itashimasunode, shōshōomachikudasai./ Tôi sẽ gọi lại cho bạn, vì vậy bạn vui lòng đợi trong giây lát.

ドアが閉まりますので、ご注意ください。/Doa ga shimarimasunode, go chūi kudasai./ Xin lưu ý rằng cửa sẽ được đóng lại.

禁煙ですので、ご遠慮ください。/Kin’endesunode, goenryokudasai./ Vui lòng không hút thuốc vì đây là khu vực cấm hút thuốc.

危険ですので、白線の内側までお下がりください。/危険ですので、白線の内側までお下がりください。/ Nguy hiểm, vì vậy xin vui lòng đứng sau vạch trắng.

Xem thêm: Cách dùng kính ngữ trong tiếng Nhật

Tổng hợp bảng phân biệt ngữ pháp Node và Kara trong tiếng Nhật

〜ので 〜から
Độ lịch sự Cách nói lịch sự, nhẹ nhàng hơn Thiếu sự lịch sự.
Cách nói có chủ ý Không thể sử dụng với cách nói mệnh lệnh cấm chỉ mạnh mẽ Có thể sử dụng rất nhiều cách nói mệnh lệnh, cấm chỉ.
Tính khách quan Khách quan. Đứng trên lập trường trung gian để nêu lên mối quan hệ nhân quả, sự thật khách quan. Chủ quan. Trong lý do

có thể hiện cảm xúc, ý

kiến của người nói.

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật online chất lượng

Mong rằng với bài phân biệt ngữ pháp Node và Kara mà trung tâm dạy học tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can đã gợi ý trên đây sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng cấu trúc tiếng Nhật này. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho các kỳ thi JLPT, JLPT N4, JLPT N3, JLPT N2,…Nếu bạn có nhu cầu đăng ký các khóa học tiếng Nhật, hãy liên hệ cho chúng tôi nhé.

Scroll to Top