fbpx

Top Cách Chào Buổi Sáng Bằng Tiếng Nhật Phổ Biến Và Ấn Tượng

Cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật vô cùng đa dạng, vậy đâu là cách chào chuẩn nhất cho cấp trên, người lớn tuổi, bạn bè, người thân? Tư thế khi chào hỏi đúng trong văn hoá của người Nhật Bản là tư thế nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được Ngoại Ngữ You Can giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu với khóa học tiếng Nhật nhé.

Học tiếng Nhật qua cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật

chao buoi sang tieng nhat

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, bài đầu tiên chúng ta cần học là cách chào hỏi, bạn có thể học thông qua 10 câu chào hỏi tiếng Nhật. Tuy nhiên, ngôn ngữ lúc nào cũng muôn hình vạn trạng, không chỉ là 20 câu chào hỏi tiếng Nhật hay 50 câu xin chào tiếng Nhật, vì thế bạn luôn cần phải học hỏi và luyện tập để trở thành người hoạt ngôn hơn, giao tiếp hợp ngữ cảnh hơn:

Chào hỏi tiếng Nhật: おはようございます。- Ohayo gozaimasu

Đây là mẫu câu chào buổi sáng lịch sự của người Nhật. Dùng khi chào người mới gặp lần đầu, hoặc chào người vai trên, không mấy thân thiện và thể hiện sự tôn trọng, đối với người sếp, trưởng bối,…

Xin chào bằng tiếng Nhật: おはよう。 – Ohayou

Ohayou là dạng rút gọn của Ohayou gozaimasu. Trong khi cả hai đều có chức năng như câu chào buổi sáng của người Nhật, Ohayou mang sắc thái thân mật hơn.

Cụm từ này thường được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để chào đón bạn bè và những người thân yêu, những người có địa vị thấp hơn.

Trong trường hợp bạn gặp người lớn thì phải dùng kính ngữ để giao tiếp được trở nên tinh tế hơn,

Chú ý:

 • Đừng sử dụng nó để chào hỏi những người bạn không biết.
 • Chỉ chào hỏi một lần một ngày cho một người.

>> Chúc may mắn tiếng Nhật

Xin chào tiếng Nhật phiên âm: おっす。– Ossu

Mẫu câu này chỉ được sử dụng trong những tình huống rất thân mật và chỉ được sử dụng với con trai. Điều này gần tương đương với việc nói ‘Này, anh bạn!’ bằng tiếng Việt. Chắc chắn khi bạn mới làm quen với tiếng Nhật, bạn nên tránh cách nói chào buổi sáng của người Nhật này.

Xem thêm: Châm ngôn tiếng Nhật hay về cuộc sống

50 câu chào hỏi tiếng Nhật thông dụng

chao hoi tieng nhat

Những câu chào buổi sáng bằng tiếng Nhật mà trung tâm gia sư tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can đã nêu ở trên chỉ dùng để chào mọi người trước 12 giờ trưa. Thời gian sau 12h sẽ không được tính là sáng nên sẽ có những mẫu câu khác nhau:

 • こんにちは – Konnichiwa: Lời chào buổi chiều. Thông thường sẽ chào từ 12h đến 18h, tuy nhiên nhiều trường hợp sau 18h người Nhật vẫn sử dụng cách chào này, tùy theo văn hóa và phong tục của mỗi nơi.
 • こんばんは – Konbanwa: Lời chào buổi tối. Mẫu câu chào hỏi này được sử dụng sau 18h tối.
 • おやすみなさい – Oyasumi nasai: Chúc ngủ ngon. Cụm từ này giống với Good night trong tiếng Anh.

Giống như cách nói chào buổi sáng tiếng Nhật giao tiếp, ngoài cách nói lịch sự thì bạn cũng có thể sử dụng những mẫu câu ngắn gọn, dùng cho bạn bè, người thân thiết như:

 • ありがとうございます – Arigatou gozaimasu: Cảm ơn
 • ごめんなさい – Gomennasai: Xin lỗi
 • おやすみ – Oyasumi: Chúc ngủ ngon
 • さようなら – Sayounara: Chào tạm biệt
 • またね – Matane: Hẹn gặp lại
 • またあした – Mata Ashita: Ngày mai gặp lại

Ngoài ra, khi bạn đến một nhà hàng Nhật nào đó thì tiếp tân sẽ chào hỏi bạn bằng mẫu câu sau:

Kính chào quý khách: いらっしゃいませ。- Irasshaimase

>> Từ vựng tiếng Nhật về thực phẩm

Một số câu giao tiếp tiếng Nhật thông dụng khác

giao tiep

最近どう? /saikin dō/: Có gì mới không?, Dạo này thế nào?. Đây là cách hỏi thăm nhẹ nhàng giữa các chị em trong gia đình hay bạn bè thân thiết.

久しぶり /hisashiburi/: Lâu rồi mới gặp. Khi gặp một người thân đã lâu không gặp, bạn có thể sử dụng cách chào này.

>> Xin lỗi tiếng Nhật là gì?

Tư thế chào hỏi của người Nhật

tu the chao hoi tieng nhat

Để học cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật theo cách chuẩn của người Nhật, việc học các mẫu câu thôi là chưa đủ. Bạn cũng cần học tư thế chào của người Nhật. Trong văn hóa Nhật Bản trong doanh nghiệp, tư thế chào vô cùng quan trọng vì nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào.

Trên thực tế, khi chào hỏi, người Nhật thường cúi đầu chào. Hoạt động này được gọi là ojigi trong tiếng Nhật.

Ojigi có nghĩa là cúi người về phía trước từ thắt lưng. Văn hóa Ojigi không chỉ được sử dụng trong chào hỏi mà còn được sử dụng khi muốn bày tỏ sự tiếc nuối hay lòng biết ơn.

Trong văn hóa Nhật Bản cổ đại, ngồi xuống và cúi đầu được coi là cách cúi chào chính. Nhưng ngày nay, người ta thường đơn giản hóa bằng cách đứng và cúi người.

Ojigi từ các góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cách tốt nhất để thực hiện ojiga là nghiêng người về phía trước mà không cong lưng và đầu gối, sau đó từ từ duỗi thẳng người một cách lịch sự.

>> Cách chuyển tên từ tiếng Việt sang tiếng Nhật

Chỉ học cách chào buổi sáng bằng tiếng Nhật thôi thì chưa đủ, nếu muốn giao tiếp tốt bạn phải học kỹ ngữ pháp, từ vựng và cả về văn hoá của đất nước đó. Hãy thường xuyên theo dõi Ngoại Ngữ You Can để bổ sung cho bản thân thêm nhiều bài học thú vị nhé. Chúng tôi rất vui vì được đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục Nhật ngữ.

Scroll to Top